Hai vu hanh hung hoc sinh tai Dong Thap: Do mau thuan nhat thoi hinh anh 1Nhóm người lạ xông vào trường Trung học Phổ thông Đốc Binh Kiều với thái độ hung hăng, bắt và khống chế nam học sinh lớp 12CB5 lên xe rời khỏi trường. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo báo cáo của Công an huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), hai vụ việc cố ý gây thương tích cho học sinh Trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều và Trung học phổ thông Tháp Mười vào ngày 22/2 có liên quan đến nhau.

Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn nhất thời giữa các học sinh cá biệt trong trường với các học sinh đã bỏ học dẫn đến đánh nhau, không có yếu tố băng nhóm thanh toán lẫn nhau.

Qua lời khai của các đối tượng, do mâu thuẫn khoảng 4 ngày trước đó nên nhóm của L.H.T (sinh năm 2003 ở Mỹ Đông, Tháp Mười) đã tìm nhóm của L.V.K (học sinh lớp 11, hệ Giáo dục thường xuyên Trường Trung học phổ thông Tháp Mười) để giải quyết.

Vào lúc 17 giờ 10 phút ngày 22/2, khi phát hiện L.V.K vừa tan học ra khỏi cổng trường, nhóm 5 đối tượng của L.H.T đã khống chế K. và đưa đi.

Sau đó, nhóm đối tượng này đã dùng tay, nón bảo hiểm và vật nhọn gây thương tích cho K. rồi bỏ đi. Sau đó, em L.V.K đến trình báo Công an xã Đốc Binh Kiều.

[Đồng Nai: Quyết định kỷ luật đối với hai nữ sinh đánh bạn]

Sau khi nghe K. bị đánh, đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, nhóm bạn của K, gồm khoảng 8 người đến Trường THPT Đốc Binh Kiều tìm nhóm bạn chơi chung với L.H.T, trong đó có 2 học sinh Đ.M.T và N.H.B (lớp 12CB5). Tuy nhiên, do không tìm được T nên nhóm này đã đánh hai em N.H.B và Đ.M.T rồi bỏ đi.

Hậu quả, K bị chấn thương vùng đầu, mặt đang nhập viện theo dõi, B bị thương vùng mặt và tay, T bị chấn thương bên ngoài không nhập viện. Tình trạng sức khoẻ của 3 học sinh này đã ổn định.

Hiện, Công an huyện đã làm việc với 6 đối tượng tham gia và 3 học sinh bị đánh, tạm giữ 3 xe môtô, tiếp tục mời các đối tượng còn lại để làm việc và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong buổi làm việc với địa phương, nhà trường, các ngành liên quan để làm rõ thông tin và chỉ đạo xử lý vụ việc vào ngày 25/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu yêu cầu ngành giáo dục phối hợp ngành công an xây dựng quy trình phòng ngừa, xử lý bạo lực học đường, đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình học sinh, có biện pháp can thiệp tâm lý kịp thời, giáo dục học sinh về kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử xã hội để tránh các vụ việc đáng tiếc tương tự xảy ra.

Ông Đoàn Tấn Bửu lưu ý ngành chức năng, địa phương khi có sự việc tương tự xảy ra cần có thông tin nhận định sơ bộ ban đầu để cung cấp chính thống cho báo chí, định hướng dư luận theo hướng tích cực, tránh thông tin làm hoang mang dư luận, bất an xã hội.

Mặt khác, ngành chức năng cần xem xét, điều tra, xử lý theo hướng tích cực, đúng pháp luật, vừa răn đe, vừa tạo cơ hội để các đối tượng vi phạm tiếp tục được giáo dục và hòa nhập xã hội.

Trước đó, ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười và Trường Trung học Phổ thông Đốc Binh Kiều ổn định tư tưởng của học sinh, giáo viên, tiếp tục tổ chức các hoạt động dạy học bình thường; tổ chức thăm hỏi các học sinh bị hành hung, động viên các em an tâm điều trị để nhanh chóng bình phục, trở lại trường học tập; phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Tháp Mười làm rõ vụ việc.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp cũng ban hành văn bản rút kinh nghiệm chung cho tất cả các cơ sở giáo dục trong tỉnh chấn chỉnh công tác bảo vệ, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trường học để khắc phục tình trạng người bên ngoài xâm phạm khu vực trường học; thực hiện các biện pháp giải quyết vụ việc đột xuất và việc cung cấp thông tin có liên quan đến vụ việc cho các cơ quan chức năng./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)