Hạn hán đe dọa các vụ ngô và đậu tương mới gieo hạt tại Mỹ

Theo dữ liệu của Drought Monitor, các nhà khí tượng cho biết tính đến ngày 20/6, có tới 58% vùng Midwest rơi vào tình trạng khô hạn hoặc thậm chí tồi tệ hơn, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2012.
Hạn hán đe dọa các vụ ngô và đậu tương mới gieo hạt tại Mỹ ảnh 1Nông dân trồng ngô trên cánh đồng tại Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một báo cáo hàng tuần, các nhà khí tượng nhận định đợt hạn hán tồi tệ nhất tại vùng Midwest nước Mỹ kể từ năm 2012 đã lan rộng trong tuần qua khi tình trạng thiếu mưa ở trung tâm vành đai nông nghiệp của Mỹ đe dọa các vụ ngô và đậu tương mới gieo hạt.

Lượng mưa dưới mức trung bình và gió lớn cũng làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ở phần lớn khu vực Đồng bằng Lớn (High Plains). Những lo ngại về thời tiết khô hạn đối với vụ mùa Hè và khả năng sản lượng sụt giảm đã khiến giá ngô và đậu tương tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều tháng.

Theo dữ liệu của Drought Monitor, tính đến ngày 20/6, có tới 58% vùng Midwest rơi vào tình trạng khô hạn hoặc thậm chí tồi tệ hơn, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2012.

[Giá lương thực thế giới trong tháng 5 giảm thấp nhất trong hai năm]

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết năm 2012 sản lượng ngô của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, khiến giá ngô giao dịch kỳ hạn tại Chicago đạt mức cao kỷ lục trên 8 USD/bushel. Giá đậu tương kỳ hạn cũng đạt mức cao kỷ lục trong năm 2012. (1 bushel ngô = 25,4 kg).

USDA cho biết 64% diện tích sản xuất ngô và 57% diện tích đậu tương đã chịu ảnh hưởng của hạn hán trong tuần này, tăng so với 57% diện tích ngô và 51% diện tích đậu tương trong tuần trước.

Trung tâm Dự báo Thời tiết đã dự báo về mức nhiệt độ cao kỷ lục tại các khu vực của Southern Plains trong tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục