Han Quoc, Australia ky ket hop tac thuc day nen kinh te hydro hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: IEEE Spectrum)

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo Cơ quan chuyên trách các vấn đề hydro của nước này (H2Korea) vừa ký một thỏa thuận sơ bộ với đối tác Australia nhằm tăng cường hợp tác thúc đẩy nền kinh tế hydro.

Theo thông báo, H2Korea và Hội đồng tư vấn Hydro của Australia sáng 12/11 đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) tại một khách sạn ở thủ đô Canberra. Một trong nhiều nội dung quan trọng trong MOU là thiết lập nhóm làm việc và trao đổi thông tin nhằm thúc đẩy hợp tác hướng tới nền kinh tế hydro.

[Sản xuất ra điện từ hydro tự nhiên tại Mali – Một hướng đi đầy hứa hẹn]

Australia đang lập kế hoạch xây dựng trạm sạc hydro đầu tiên của nước này tại Canberra vào tháng 2/2020 và tiếp nhận từ hãng sản xuất ôtô Hyundai của Hàn Quốc 20 xe chạy bằng điện pin nhiên liệu hydro để đưa vào lưu thông chính thức.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế hydro thân thiện với môi trường, coi đây như một động lực tăng trưởng mới. Với vai trò là cơ quan cố vấn giữa chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân về hydro, H2Korea được thành lập nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á phát triển kinh tế hydro, bo gồm thúc đẩy sử dụng các phương tiện chạy bằng điện pin nhiên liệu hydro.

Tháng 1 năm nay, Hàn Quốc thông báo sẽ tăng số lượng xe điện pin nhiên liệu hydro lên 80.000 xe vào năm 2022 trong khuôn khổ nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế ít phát thải.

Ôtô chạy bằng điện pin nhiên liệu hydro chỉ phát thải hơi nước vì loại xe này chuyển hóa hydro dự trữ thành điện để xe chạy./.


Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)