Han Quoc cam nhap canh cac cong dan nuoc ngoai tung toi Ho Bac hinh anh 1Phòng cách ly dành cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus corona tại trung tâm y tế quốc gia ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 2/2/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 2/2, Hàn Quốc cho biết nước này sẽ cấm các công dân nước ngoài từng tới tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) nhập cảnh nước này trong vòng 2 tuần, như một biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona mới gây chết người có nguồn gốc từ ổ dịch Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 4/2 tới. Trước đó, Mỹ và Nhật Bản cũng đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh tương tự.

Trước đó trong cùng ngày, Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) thông báo đã áp đặt lệnh cách ly 14 ngày đối với bất kỳ binh sỹ nào tới Trung Quốc trong thời gian gần đây, nhấn mạnh việc bùng phát dịch bệnh do chủng virus corona mới có thể ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng của quân đội.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã xác nhận 15 trường hợp nhiễm corona. Ngoài ra, còn 87 người khác đang được kiểm tra do nghi nhiễm.

[New Zealand cấm nhập cảnh với người nước ngoài tới từ Trung Quốc]

Cùng ngày, Indonesia đã sơ tán 238 công dân bị mắc kẹt ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Một máy bay thuê bao đã sơ tán những công dân sống ở Vũ Hán và các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc tới đảo Batam của Indonesia - nơi những người này được chuyển sang một máy bay quân sự để đưa tới Quần đảo hẻo lánh Natuna. Tại đây, 238 công dân này sẽ bị cách ly trong vòng 2 tuần.

Các quan chức của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Indonesia tham gia hoạt động sơ tán và phi hành đoàn của máy bay cũng sẽ được theo dõi ở đó trong ba ngày.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/2 cho biết chuyến bay thuê bao thứ 4 của chính phủ nước này đã đưa trở lại thêm 89 người dân tỉnh Hồ Bắc bị kẹt ở nước ngoài. Chuyến bay này khởi hành từ Phuket (Thái Lan) và tới sân bay quốc tế Thiên Hà , Vũ Hán tối 1/2.

Theo một thông cáo báo chí của bộ trên, tổng cộng 399 người từ Hồ Bắc bị kẹt ở nước ngoài đã về nước từ Thái Lan, Malaysia và Nhật Bản trên các chuyến bay thuê bao đặc biệt.

Hiện virus corona đã làm 305 người tử vong (304 trường hợp tại Trung Quốc và một trường hợp tại Philippines), khoảng 14.550 người nhiễm bệnh tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

(Vietnam+)