Han Quoc cap phep su dung vaccine phong COVID-19 cua Novavax hinh anh 1Vaccine Novavax ngừa COVID-19 được sản xuất tại Gaithersburg, bang Maryland (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 12/1, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 của công ty Novavax (Mỹ) trong chiến dịch tiêm chủng tại nước này.

Vaccine Nuvaxovid của Novavax là loại vaccine phòng COVID-19 thứ năm được cấp phép sử dụng tại Hàn Quốc, sau các vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Vaccine Nuvaxovid sẽ do công ty dược phẩm SK Bioscience của Hàn Quốc sản xuất và phân phối.

Tại Hàn Quốc, vaccine Nuvaxovid sẽ được sử dụng để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, với quy trình cơ bản gồm hai mũi cách nhau 21 ngày. Chính phủ hàn Quốc và SK Bioscience đã nhất trí cung cấp 40 triệu liều Nuvaxovid tại nước này.

Nuvaxovid là loại vaccine tái tổ hợp giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus thông qua tiêm trực tiếp các protein kháng nguyên.

Phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vaccine phòng viêm gan B và ung thư cổ tử cung.

[WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 của Novavax]

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ở Anh cho thấy vaccine Nuvaxovid của Novavax cho hiệu quả phòng bệnh là 89,7%, trong khi thử nghiệm tại Mỹ cho kết quả 90,4%. Vaccine này có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường (2-8 độ C).

Sau khi xem xét các kết quả nghiên cứu này, MFDS đã chỉ định hai ủy ban, gồm các chuyên gia thuộc bộ này và các chuyên gia độc lập, để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine trước khi cấp phép.

MFDS cho biết việc cấp phép lưu hành vaccine ngừa COVID-19 của Novavax giúp người dân có thêm lựa chọn vaccine và tạo thuận lợi cho các cơ sở tiêm chủng trong việc bảo quản, vận chuyển và sử dụng.

Dự kiến những lô vaccine Nuvaxovid đầu tiên sẽ được đưa vào tiêm chủng tại Hàn Quốc ngay trong đầu tháng Hai tới.

Theo MFDS, Nuvaxovid sẽ được sử dụng để tiêm mũi 1 và mũi 2, có khả năng sẽ được cấp phép sử dụng để tiêm mũi tăng cường nhưng cần thêm thời gian đánh giá.

Hiện MFDS chưa xác định liệu Nuvaxovid có hiệu quả phòng ngừa biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 hay không.

Han Quoc cap phep su dung vaccine phong COVID-19 cua Novavax hinh anh 2Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Gwangju (Hàn Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Công ty Novavax từng khẳng định các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng sử dụng vaccine Nuvaxovid cho mũi tăng cường và các nghiên cứu cao hơn cho thấy vaccine tạo phản ứng miễn dịch trước Omicron.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số nước châu Á đã cấp phép sử dụng vaccine của Novavax. Công ty cũng đang hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép sử dụng vaccine tại Mỹ./.

Khánh Vân-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)