Hàn Quốc: Chính quyền mới để ngỏ khả năng tổ chức đối thoại liên Triều

Chính quyền mới của Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng một hội nghị thượng đỉnh liên Triều cần được tổ chức "theo cách có thể nhằm góp phần đạt được hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên."
Hàn Quốc: Chính quyền mới để ngỏ khả năng tổ chức đối thoại liên Triều ảnh 1Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) tại cuộc họp ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 10/5, chính quyền mới của Hàn Quốc cho biết vẫn để ngỏ khả năng đối thoại liên Triều với kế hoạch xem xét tổ chức các cuộc đàm phán thượng đỉnh song phương sau khi hai nước thảo luận đầy đủ các vấn đề liên quan.

Ông Kwon Young-se, quan chức nhóm chuyển giao quyền lực của tân Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng một hội nghị thượng đỉnh liên Triều cần được tổ chức "theo cách có thể nhằm góp phần đạt được hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên" và đạt được tiến bộ thực chất trong quan hệ xuyên biên giới giữa hai nước, bao gồm cả việc phi hạt nhân tại khu vực.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng rằng chính quyền tân Tổng thống Yoon Suk-yeol không tìm kiếm lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên, đồng thời sẽ cố gắng đạt được "sự hài hòa linh hoạt" giữa nguyên tắc và thực tiễn.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, ông Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đã đưa ra một lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên, đề xuất một cuộc tấn công phủ đầu có thể xảy ra trong trường hợp có mối đe dọa trực tiếp và sắp xảy ra từ Triều Tiên.

[Tân Tổng thống Hàn Quốc khẳng định mở cửa đối thoại với Triều Tiên]

Trong một diễn biến khác, cơ quan phát triển quốc phòng (ADD) của Hàn Quốc ngày 10/5 thông báo đã sở hữu công nghệ được thiết kế để phân biệt đầu đạn của tên lửa với các bộ phận không gây nổ khác như thuốc phóng và mảnh vỡ được tạo ra từ việc tách tên lửa.

ADD đánh giá đây là công nghệ quan trọng, nhờ đó nước này có thể tiến hành các hoạt động phòng không độc lập trước mọi mối đe dọa về tên lửa đang ngày càng gia tăng.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo, lần gần đây nhất Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm tại vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này vào ngày 7/5./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục