Han Quoc cong bo thong tin ve vu phong ICBM moi cua Trieu Tien hinh anh 1Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Chosun Ilbo ngày 4/5 dẫn nguồn tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên được phóng từ Sunan, Bình Nhưỡng, và tốc độ được ghi nhận là Mach 11.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thông số kỹ thuật chi tiết.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Won-cheol Won và Tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ Paul LaCamera đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến ngay sau vụ phóng của Triều Tiên để chia sẻ thông tin tình hình và khẳng định thế trận phòng thủ kết hợp.

JCS tuyên bố các vụ phóng ICBM liên tiếp của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định của Bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế và rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc," đồng thời kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức dừng các hành động khiêu khích.

JCS cho biết: “Quân đội đang duy trì tư thế sẵn sàng, đồng thời theo dõi sát các diễn biến liên quan và khả năng Triều Tiên tiếp tục các vụ phóng tiếp theo."

[Nhật Bản: Triều Tiên có thể đã phóng một tên lửa đạn đạo]

Trong khi đó, trang mạng Asia Financial (Hàn Quốc) dẫn nhận định của các chuyên gia quân sự Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên dường như đã tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17. Tuy nhiên, lần này Bình Nhưỡng có thể đã giảm tầm bắn của loại tên lửa vốn đã thử nghiệm thất bại hôm 16/3 vừa qua.

Triều Tiên hôm 25/3 thông báo phóng thành công ICBM mới, Hwasong-17, vào ngày 24/3, tuy nhiên dựa trên phân tích thông tin tình báo, giới chức tình báo quân sự Hàn-Mỹ nhận định vụ phóng tên lửa này thực chất là Hwasong-15, tương tự tên lửa trong vụ phóng năm 2017 của Triều Tiên và tuyên truyền là Hwasong-17.

Vụ thử ICBM lần này được cho là một hành động khiêu khích của Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ (ngày 21/5) và diễn ra chỉ 6 ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol (10/5).

Cùng ngày, tại Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc đang diễn ra phiên điều trần đối với ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-seop. Các thành viên của Ủy ban Quốc phòng dự kiến sẽ nhận được báo cáo đánh giá về năng lực tên lửa Triều Tiên từ các cơ quan hữu quan vào chiều 4/5./.

(Vietnam+)