Han Quoc doi mat voi nhieu rao can thuong mai trong nam 2019 hinh anh 1Cảng Busan của Hàn Quốc. (Ảnh: Pinterest)

Trong năm 2019, Hàn Quốc phải đối mặt với nhiều rào cản thương mại giữa bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên toàn cầu, trong đó đáng chú ý là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Thống kê mới đây cho thấy ngành công nghiệp thép và hóa chất của "xứ Kim chi" đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, số lượng các quy định nhập khẩu bổ sung mới nhằm vào hàng hóa Hàn Quốc đã tăng lên 41 trường hợp trong năm 2019, gấp đôi so với chỉ 20 trường hợp trong năm 2018. Các rào cản thương mại bao gồm thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và các biện pháp phòng vệ khác. 29 nước đã đưa ra tổng cộng 211 quy định nhập khẩu đối với các sản phẩm của Hàn Quốc, trong đó 41 quy định đang được điều tra.

Trong số các nước, Mỹ áp đặt số lượng quy định thương mại cao nhất nhằm vào Hàn Quốc với 40 trường hợp, theo sau là Ấn Độ (32), Trung Quốc (17) và Thổ Nhĩ Kỳ (15). Tính theo lĩnh vực, ngành công nghiệp thép và kim loại chiếm gần một nửa với 98 trường hợp.

[Hàn Quốc: BoK sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong 2020]

Hồi tháng Mười Một, Bộ Thương mại Mỹ đã mở các cuộc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng phụ kiện thép rèn nhập khẩu của Hàn Quốc và Ấn Độ, để xem xét liệu các sản phẩm này có được trợ giá không công bằng hay không. Tháng trước, Pakistan cũng đã tiến hành cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm hóa chất anhydride phthalic của Hàn Quốc.

Theo thống kê, trong năm 2019 xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm 10,3% so với một năm trước đó./. 

(TTXVN/Vietnam+)