Han Quoc hoi thuc Nhat Ban tham gia doi thoai Làn sóng phản đối Nhật Bản tại Hàn Quốc. (Nguồn: MarketWatch)

Ngày 29/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này hối thúc Nhật Bản tham gia đối thoại "nghiêm túc và vô điều kiện" nhằm giải quyết tranh cãi thương mại, nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức cuộc đàm phán giữa các quan chức thương mại của hai nước.

Ông Kim Jung Han, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và Đại dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã đưa ra thông điệp trên tại cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi tại thủ đô Seoul. Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tại cuộc gặp trên, ông Kim Jung Han kêu gọi Chính phủ Nhật Bản, đặc biệt Bộ Thương mại nước này, sớm nhất trí tham gia các cuộc đối thoại nghiêm túc và vô điều kiện với Hàn Quốc. Seoul cũng đề nghị Tokyo hợp tác để thúc đẩy cuộc tham vấn giữa hai bên diễn ra.

Liên quan đến đồn đoán cho rằng Tokyo có thể xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào Thái Bình Dương, ông Kim Jung Han tái khẳng định Nhật Bản nên công bố cho Hàn Quốc kế hoạch chi tiết cũng như cách thức xử lý.

Ngoài ra, hai quan chức trên cũng trao đổi về các chủ đề hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề lao động bị cưỡng ép thời chiến, và nhất trí tiếp tục đối thoại song phương thông qua các kênh ngoại giao.

[Nhà ngoại giao Nhật đến Hàn khi căng thẳng song phương leo thang]

Trước đó cùng ngày, ông Kanasugi đã đến Seoul để thảo luận với các quan chức Hàn Quốc. Tuần trước, hai quan chức ngoại giao này đã có cuộc gặp tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong đó nhất trí tiếp tục đối thoại trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước láng giềng này rơi xuống mức thấp mới do tranh cãi leo thang về vấn đề lịch sử và thương mại.

Cùng ngày 29/8, Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Park Yang-woo và người đồng cấp Nhật Bản Masahiko Shibayama đã nhóm họp để thảo luận về hợp tác song phương trên lĩnh vực văn hóa giữa lúc leo thang tranh cãi thương mại và ngoại giao giữa hai nước.

Cuộc gặp giữa hai bộ trưởng được tổ chức tại trung tâm hội nghị Incheon, phía Tây Seoul, bên lề cuộc họp thường niên của các bộ trưởng văn hóa và du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết hai bộ trưởng đã chia sẻ quan điểm rằng các cuộc trao đổi văn hóa giữa Hàn Quốc và Nhật Bản nên tiếp tục và thảo luận về các dự án hợp tác song phương cũng như các dự án hợp tác, trao đổi văn hóa ba bên giữa hai nước cùng với Trung Quốc.

Theo bộ trên, các dự án được thảo luận trong cuộc họp bao gồm việc thường xuyên tổ chức diễn đàn ba bên về giáo dục văn hóa nghệ thuật và sắp xếp các chương trình văn hóa ba bên trong Thế vận hội Mùa Gè năm 2020 tại Tokyo và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics diễn ra sau đó.

Những cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nhật-Hàn leo thang sau khi Tokyo quyết định hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Seoul, đồng thời loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác được ưu đãi thương mại.

Đáp lại, ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách gồm 29 nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu đối với các mặt hàng nhất định vào tháng 9 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)