Han Quoc ky vong buoc tien trong hop tac lam nghiep lien Trieu hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc đến thăm một hiệp hội nông nghiệp ở Buyeo, tỉnh Nam Chungcheong. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 22/2, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho rằng, hợp tác liên Triều trong lĩnh vực lâm nghiệp có thể đạt được tiến bộ nhanh hơn bất kỳ dự án kinh tế chung nào khác.

Ông đã đưa ra nhận xét trên khi đến thăm một hiệp hội nông nghiệp ở Buyeo, tỉnh Nam Chungcheong.

Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh trong bối cảnh Triều Tiên cần sản xuất lương thực song song với việc tái trồng cây gây rừng trên lãnh thổ, những cây ăn quả mà Hàn Quốc phát triển có thể đóng một vai trò hữu ích.

Theo ông, so với các dự án chung khác trong tương lai, hợp tác lâm nghiệp giữa hai miền Triều Tiên có thể đạt được tiến bộ nhanh chóng, mặc dù việc nới lỏng các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên vẫn nên được ưu tiên hàng đầu.

[Hàn Quốc và Triều Tiên điều chỉnh tốc độ triển khai các dự án]

Hai miền Triều Tiên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác lâm nghiệp, như chống dịch bệnh cho cây trồng và hiện đại hóa các vườn ươm của Triều Tiên kể từ tháng 10 năm ngoái khi hai bên nhất trí thực hiện các nỗ lực chung đó.

Quan hệ liên Triều đã cải thiện đáng kể khi lãnh đạo hai miền tiến hành 3 cuộc gặp hồi năm ngoái, bao gồm 2 lần tại làng đình chiến Panmunjom và 1 lần tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, thúc đẩy nỗ lực hòa giải giữa hai miền.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hứa sẽ thăm đáp lễ thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Nếu chuyến thăm diễn ra, ông Kim sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên tới Seoul kể từ khi hai miền bị chia cắt vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Tổng thống Moon Jae-in hoan nghênh cam kết của ông Kim Jong-un khi đó và đồng ý sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên “thường xuyên hơn” trong năm 2019./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)