Han Quoc noi lai dam phan thuong mai tu do voi GCC sau 13 nam hinh anh 1Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 27/3 cho biết Hàn Quốc và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) sẽ nối lại đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do sau 13 năm gián đoạn. Đây là nỗ lực của hai bên nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn.

Theo Bộ này, Hàn Quốc và GCC sẽ bắt đầu vòng đàm phán chính thức thứ tư về hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) kéo dài 4 ngày tại Seoul, bắt đầu từ 28/3. GCC bao gồm sáu quốc gia là Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Bahrain, Saudi Arabia, Oman, Qatar và Kuwait.

Hàn Quốc và GCC đã đồng ý thúc đẩy một hiệp định thương mại vào năm 2007 và đã có ba vòng đàm phán từ năm 2008 đến năm 2009, nhưng các cuộc thảo luận đã bị đình trệ vào năm 2010.

[IMF: Hàn Quốc vẫn là nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu trong 2022]

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết Vùng Vịnh là một thị trường quan trọng đối với Hàn Quốc với dân số, thu nhập và tăng trưởng đầy tiềm năng.

Thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia GCC giàu tài nguyên sẽ không chỉ là cơ hội để Hàn Quốc thúc đẩy thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế tổng thể mà còn giúp đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định của nước này.

Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, kim ngạch thương mại giữa nước này và GCC đạt 46,6 tỷ USD trong năm 2020./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)