Han Quoc quan ngai hoat dong xuat khau gap kho do thoa thuan My-Trung hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ở Washington DC., ngày 15/1 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) ngày 18/1 cho biết, hoạt động xuất khẩu hàng chế tạo của Hàn Quốc có thể đối mặt với tình trạng sụt giảm khi hàng hóa Mỹ có thể thay thế hàng hóa Hàn Quốc tại thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Trước đó, theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ-Trung Quốc ký kết vào ngày 15/1 vừa qua, Bắc Kinh sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm 2020-2021, trong khi Mỹ sẽ áp dụng thêm mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và dỡ bỏ một số mức thuế hiện đang áp dụng đối với hàng hóa nước này.

Trong số 200 tỷ USD hàng hóa nói trên, giá trị hàng chế tạo nhập khẩu sẽ chiếm tới 77,7 tỷ USD.

Như vậy, theo KITA, theo thỏa thuận trên, Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu hàng chế tạo từ Mỹ thay vì Hàn Quốc trong 2 năm.

[Trung Quốc: Thỏa thuận với Mỹ không ảnh hưởng đến các nhà cung ứng]

Vì vậy, Hàn Quốc cần theo dõi sát sao các tác động của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung Quốc đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trong nước.

Năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 125,5 tỷ USD hàng chế tạo của Hàn Quốc, trong khi nhập khẩu 78,8 tỷ USD hàng chế tạo của Mỹ. Danh mục hàng hóa chế tạo bao gồm nhiều loại sản phẩm, trong đó có thiết bị điện, dược phẩm, máy bay, ôtô và các sản phẩm thép.

KITA dự đoán Mỹ sẽ chiếm 18% lượng hàng chế tạo nhập khẩu vào Trung Quốc sau 2 năm thực hiện cam kết tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ, tăng 8,9 điểm phần trăm so với năm 2017 và cho rằng các doanh nghiệp của Hàn Quốc cũng như các nước khác sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn ở thị trường lớn thứ hai thế giới này.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hàn Quốc đã giảm 10,3% trong năm 2019, với xuất khẩu đã giảm 13 tháng liên tiếp (tính đến tháng 12/2019).

Hàn Quốc dự đoán xuất khẩu của nước này sẽ hồi phục trong năm 2020 với mức tăng 3% nhờ sự hồi phục trong hoạt động xuất khẩu chip./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)