Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc đã chuẩn bị cho tất cả tình huống bất ngờ bao gồm việc Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử vũ khí mặc dù hai nước đang tiến hành các cuộc đàm phán và thăm lẫn nhau để chuẩn bị cho Olympic PyeongChang 2018, được tổ chức vào tháng tới.

Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đưa ra ngày 24/1.

Trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul bước vào các cuộc đàm phán với nhận thức rõ ràng về những điều có thể xảy ra.

Bà Kang Kyung-wha cho rằng hành động gây căng thẳng mới luôn có khả năng xảy ra, do đó Hàn Quốc phải chuẩn bị mọi tình huống bất ngờ khi tiến hành các cuộc đàm phán này, đồng thời sẵn sàng đối phó với mọi kịch bản có thể xảy ra. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc không đề cập chi tiết các kịch bản mà nước này chuẩn bị.

Bác bỏ các chỉ trích liên quan việc tham gia Olympic của Triều Tiên, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha khẳng định Seoul cần tận dụng tốt nhất cơ hội để thúc đẩy sự can dự một cách hòa bình xung quanh các sự kiện Olympic. Bà nhấn mạnh không thể chấp nhận thêm các vụ thử tên lửa, vũ khí và các hành động gây căng thẳng tương tự, đồng thời cảnh báo về việc gia tăng sức ép và các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Nhận định về triển vọng các cuộc đàm phán giữa hai bên, bà Kang kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán về việc tham dự Olympic của Triều Tiên sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận sâu rộng hơn về các vấn đề của hai miền. Bà cho rằng đàm phán sẽ tạo ra nền tảng cho đối thoại về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng cho biết Seoul đề xuất hoãn tập trận với Mỹ trong thời gian diễn ra Olympic là dựa trên "tinh thần Olympic," song không cho biết có nối lại cuộc tập trận sau khi Olympic kết thúc hay không./.