Han Quoc tim cach dong bang tai san cuu Tong thong Park Geun-hye hinh anh 1Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Tòa án quận trung tâm Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, các công tố viên ngày 8/1 đã yêu cầu tòa án ra lệnh đóng băng các tài sản của cựu Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye để tịch thu những tài sản này, trong trường hợp bà Park bị kết tội tham nhũng liên quan tới Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS).

Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul cho biết cơ quan này đã ra đề xuất tịch thu tài sản tạm thời. Nếu tòa án chấp thuận, bà Park sẽ bị cấm thực hiện các giao dịch đối với các khoản tiết kiệm ngân hàng hoặc tài sản khác của bà, bao gồm hoạt động bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê tài sản. Lệnh của tòa án có thể đóng băng các tài sản của bà này cho đến khi kết thúc vụ xét xử liên quan đến vụ hối lộ của NIS.

[Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đối mặt với tội danh mới]

Hôm 4/1, bà Park bị cáo buộc thêm các tội danh mới về nhận hối lộ và làm thất thoát quỹ nhà nước. Theo cơ quan công tố, căn cứ vào lời khai của ba cựu giám đốc NIS, bà Park đã nhận của NIS 200 triệu won/tháng và tổng số tiền mà bà nhận của NIS trong khoảng thời gian tại nhiệm từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016 lên tới 3,65 tỷ won (tương đương 3,43 triệu USD).

Trước đó, bà Park đã bị xét xử về 18 tội danh trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống hồi tháng 5/2017. Trong các tội danh này có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc các tập đoàn và làm rò rỉ bí mật nhà nước. Nghiêm trọng nhất là cáo buộc nhận hối lộ 59,2 tỷ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK.

Bà Park đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng bà là "nạn nhân của hành động trả thù chính trị"./.
(Vietnam+)