Han Quoc truy to cung luc 3 cuu bo truong thoi ong Moon Jae-in hinh anh 1Ba cựu bộ trưởng dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in bị truyn tố. (Nguồn: newsdirectory3.com)

Cơ quan công tố (Viện kiểm sát) quận Đông Seoul, nơi đang điều tra về “Bản danh sách đen” đã cùng lúc truy tố ba cựu bộ trưởng dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in và hai nhân viên của Phủ tổng thống (Nhà Xanh).

Thông tin cho biết Phòng Hình sự số 6 thuộc Văn phòng Công tố viên Quận Đông Seoul ngày 19/1 đã truy tố không giam giữ cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Paik Woon-gyu, cựu Bộ trưởng Thống nhất Jo Myung-gyun và cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Truyền thông Yoo Young-min về tội lạm dụng chức quyền và cản trở việc thực thi nhiệm vụ.

Bên công tố cũng truy tố hai cựu nhân viên Nhà Xanh, gồm cựu cố vấn Nhân sự Cho Hyun-ok và cựu thư ký nhân sự Kim Bong-joon với cùng tội danh.

[Cơ quan công tố Hàn Quốc đề nghị bắt giữ cựu Cố vấn An ninh quốc gia]

Cơ quan công tố cho biết cựu Bộ trưởng Paik Woon-gyu bị cáo buộc đã gây sức ép khiến lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Công nghiệp phải từ chức trong hai năm 2017-2018, giai đoạn đầu Chính phủ Moon Jae-in.

Cựu Bộ trưởng Cho Hyun-ok bị cáo buộc đã ép Chủ tịch Quỹ hỗ trợ người tị nạn Bắc Triều Tiên Song Kwang-ju từ chức hồi tháng 7-8/2017, trong khi ông này vẫn còn một năm nhiệm kỳ.

Cựu Bộ trưởng Khoa học Yoo Young-min thì bị cáo buộc gây sức ép khiến Thứ trưởng và nhiều quan chức thuộc các cơ quan của Bộ này phải từ chức khi còn chưa kết thúc nhiệm kỳ.

Phía công tố đánh giá quá trình thúc ép có vai trò của cựu thư ký nhân sự Kim Bong-joon.

Cơ quan công tố bắt đầu điều tra nghi ngờ bản danh sách đen chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in từ tháng 1/2019 theo đơn tố giác của đảng đối lập Hàn Quốc tự do (nay là đảng Quyền lực Quốc dân - PPP cầm quyền)./.

(Vietnam+)