Hàn Quốc tiến hành điều tra cựu Tổng thống Moon Jae-in

Cơ quan Thanh tra và kiểm toán Hàn Quốc cuối tháng 9 đã thông báo cho cựu Tổng thống Moon Jae-in về việc điều tra vụ công chức Bộ Hải dương và thủy sản bị quân đội Triều Tiên bắn chết.
Hàn Quốc tiến hành điều tra cựu Tổng thống Moon Jae-in ảnh 1Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bị điều tra liên quan đến vụ công chức Bộ Hải dương và thủy sản bị quân đội Triều Tiên bắn chết trên biển Tây (Hoàng Hải) hồi năm 2020.

Thông tin cho biết Cơ quan Thanh tra và kiểm toán Hàn Quốc (BAI) cuối tháng 9 vừa qua đã thông báo cho cựu Tổng thống Moon Jae-in về việc điều tra vụ công chức Bộ Hải dương và thủy sản bị quân đội Triều Tiên bắn chết.

Cựu Tổng thống Moon Jae-in cho biết BAI yêu cầu điều tra qua văn bản và đề nghị gửi bản câu hỏi, song cựu Tổng thống từ chối nhận. Điều này cho thấy cựu Tổng thống sẽ không chấp nhận quá trình điều tra trong thời gian tới.

[Hàn Quốc: Quan chức bị bắn chết khi tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên]

Từ trung tuần tháng 7 năm nay, Cơ quan Thanh tra và kiểm toán đã huy động nhân lực để tiến hành thanh tra 9 cơ quan, trong đó có Văn phòng an ninh quốc gia, Bộ Quốc phòng, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), Cảnh sát biển, để làm rõ vụ công chức bị bắn chết trên Hoàng Hải, đặc biệt là về quá trình ra kết luận rằng công chức này đã đào tẩu sang Triều Tiên. Thời hạn thanh tra được công bố là đến hết ngày 14/10.

Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã phản đối động thái của BAI, cho rằng các vụ ồn ào mà Chính phủ của Tổng thống Yoon Suk-yeol lật lại điều tra đều nhắm đến đích cuối cùng là cựu Tổng thống Moon Jae-in.

Đảng này tuyên bố sẽ tố giác BAI tội lạm dụng chức quyền lên Cơ quan điều tra quan chức cấp cao về tham nhũng.

Trong khi đó, đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) cầm quyền lại cho rằng cựu Tổng thống Moon có nghĩa vụ phải trả lời câu hỏi của người dân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục