Han Quoc va My tiep tuc tham van Ảnh minh họa. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận song phương "nghiêm túc và sâu rộng" về đề xuất tuyên bố chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-53).

Một quan chức bộ trên phát biểu họp báo cho hay các đồng minh vẫn thống nhất ưu tiên ngoại giao và đối thoại với Triều Tiên để hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa, thiết lập nền hòa bình lâu dài, trong bối cảnh họ tiếp tục tham vấn chặt chẽ đến cùng.

Hai bên sẽ tiếp tục "các cuộc tham vấn nghiêm túc và chuyên sâu dưới sự phối hợp chặt chẽ."

[Hàn Quốc-Mỹ thảo luận về quan hệ đồng minh và hợp tác tình báo]

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc thống nhất về việc cần can dự ngoại giao với Triều Tiên, song có thể khác biệt về trình tự các bước đi để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đối thoại.

Những bình luận của ông Sullivan được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện quan ngại rằng Seoul và Washington có thể nảy sinh những quan điểm khác nhau về chi tiết cách thức đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán và hướng tới các bước đi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 15/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã thảo luận về mối quan hệ đồng minh Hàn Quốc-Mỹ trong cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cả Seoul và Washington đang thúc đẩy nỗ lực khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên vốn bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh năm 2019 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un./.

(Vietnam+)