Han Quoc va NATO thao luan tang cuong hop tac an ninh khu vuc hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 30/1, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã gặp người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, thảo luận mối quan hệ Hàn Quốc-NATO, chiến lược của Hàn Quốc đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cùng các vấn đề khác.

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tới Hàn Quốc (ngày 29 và 30/1).

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tại cuộc gặp, Tổng thống Yoon Suk-yeol hy vọng Seoul và NATO sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa thông qua phái bộ mới thành lập của nước này tại NATO.

Bên cạnh đó, ông cũng giải thích chi tiết chiến lược của Hàn Quốc đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, được Seoul công bố hồi tháng 12/2022, cũng như nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác với NATO trong việc thực thi chiến lược này.

[Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh hợp tác an ninh với Hàn Quốc]

Đề cập tới vấn đề Triều Tiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc kêu gọi vai trò tích cực của ông Stoltenberg và NATO trong việc thúc đẩy nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, phụ trách các vấn đề báo chí Kim Eun-hye cho biết trong cuộc gặp, ông Stoltenberg đã mời ông Yoon tới dự Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới tại Litva.

Cũng trong ngày 30/1, ông Stoltenberg đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup, thảo luận an ninh khu vực và hợp tác song phương. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ông Lee Jong-sup đánh giá cao việc NATO ủng hộ những nỗ lực của Seoul vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác để tăng cường trao đổi thông tin về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng mới, chẳng hạn như khoa học và công nghệ quốc phòng.

Triều Tiên đã ra tuyên bố phản đối chuyến thăm Hàn Quốc của người đứng đầu NATO, cho rằng động thái này có thể mang đến "Chiến tranh Lạnh mới" cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, cuối ngày 30/1, ông Jens Stoltenberg sẽ rời Hàn Quốc tới Nhật Bản./.

Han Quoc va NATO thao luan tang cuong hop tac an ninh khu vuc hinh anh 2Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin tại Seoul hôm 29/1/2023. (Nguồn: AFP/Getty Images/Financial Times)
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)