Han Quoc xem xet ho tro khau trang cho nguoi dan o nuoc ngoai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: covid19data)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 28/4 cho biết chính phủ nước này đang xem xét hỗ trợ miễn phí khẩu trang cho các công dân thuộc tầng lớp yếu thế sống tại nước ngoài, như trẻ mồ côi Hàn được nhận nuôi ở nước ngoài, người già neo đơn.

Chính phủ nhận định tình hình cung cấp khẩu trang tại Hàn Quốc đã dần ổn định và lúc này cần xem xét tăng cường hỗ trợ cho Hàn kiều tại nước ngoài.

Hiện nay, tại rất nhiều quốc gia có dịch COVID-19 lây lan mạnh, người dân kể cả có tiền cũng không mua được khẩu trang, hoặc khẩu trang không đảm bảo chất lượng. Trong khi đó, về nguyên tắc, xuất khẩu khẩu trang Hàn Quốc vẫn bị cấm.

[Hàn Quốc xem xét dùng bộ xét nghiệm PCR trong trường hợp khẩn cấp]

Kể từ ngày 24/3, Hàn Quốc đã cho phép người dân gửi khẩu trang theo đường bưu điện ra nước ngoài cho người thân, giới hạn tối đa 8 chiếc khẩu trang mỗi tháng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp Hàn kiều sinh sống tại nước ngoài nhưng không có gia đình tại Hàn, trẻ mồ côi được nhận nuôi ra nước ngoài hay người già sống neo đơn không có điều kiện kinh tế, không có chỗ dựa.

Trong bối cảnh đó, chính phủ cho biết kể cả những trường hợp không quá khó khăn về kinh tế nhưng không còn gia đình tại Hàn, không mua được khẩu trang tại nơi sinh sống, đều sẽ được hỗ trợ mua khẩu trang từ Hàn Quốc.

Theo đó, cơ quan ngoại giao Hàn Quốc tại các nước có nhiệm vụ kết nối cộng đồng Hàn kiều ở nước sở tại với các nhà sản xuất khẩu trang, còn Bộ Ngoại giao triển khai hỗ trợ về pháp lý, giấy tờ cần thiết để xuất khẩu trang.

(Vietnam+)