Tại Diễn đàn về tương lai quan hệ Hàn Quốc-ASEAN tổ chức tại Seoul, ngày 25/10, giới chức và học giả Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi sự hợp tác lớn hơn giữa hai bên nhằm thúc đẩy nỗ lực hiện nay vì nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại diễn đàn do Viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) trực thuộc Bộ Ngoại giao nước này chủ trì, hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề như vai trò của 10 nước thành viên ASEAN trong thúc đẩy tiến trình đối thoại với Bình Nhưỡng và chính sách hiện nay của Hàn Quốc chú trọng vào ASEAN.

Vụ trưởng phụ trách đối ngoại công cộng thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Chang Jae-bok nêu rõ: "Cả Hàn Quốc và ASEAN đều có mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Điều này đã được chứng tỏ khi tổ chức 2 cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore và Việt Nam."

Ông Chang Jae-bok nói tới sự hỗ trợ hậu cần quan trọng của ASEAN trong tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6/2018 và tại Hà Nội vào tháng 2 vừa qua.

[Hàn Quốc-ASEAN tăng cường hợp tác văn hóa và du lịch]

Chính phủ Hàn Quốc lâu nay theo đuổi sự hợp tác chặt chẽ hơn với các nước ASEAN trong nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng tham gia đối thoại và duy trì hướng phi hạt nhân hóa.

Đặc biệt, Seoul đã dùng Diễn đàn khu vực ASEAN thường niên, một sự kiện ngoại giao đa phương có sự tham dự của các quan chức cấp cao Triều Tiên, để thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng.

Người đứng đầu KNDA, Kim Joon-hyung cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác lớn hơn với ASEAN trong vấn đề Triều Tiên.

Ông nêu rõ: "Toàn bộ 10 nước thành viên ASEAN đều có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và trong thời gian gần đây đóng một vai trò mang tính xây dựng trong thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa."

Tại diễn đàn lần này, các bên cũng thảo luận cách thức thúc đẩy hơn nữa Chính sách Phương Nam mới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với ASEAN, một đối tác ngày càng trở nên quan trọng của Hàn Quốc vì có tiềm năng phát triển, nguồn tài nguyên phong phú và lợi thế về địa, chính trị.

ASEAN hiện đang là là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)