Hang hang khong Ariana chinh thuc noi lai tuyen bay noi dia hinh anh 1Hãng hàng không quốc gia Ariana của Afghanistan. (Nguồn: Getty Images)

Kênh truyền hình Tolonews ngày 5/9 đưa tin hãng hàng không quốc gia Ariana của Afghanistan đã nối lại các chuyến bay nội địa từ thủ đô Kabul tới các thành phố Herat, Mazar-i-Sharif và Kandahar.

Ariana Afghanistan Airlines là hãng hàng không địa phương đầu tiên nối lại các chuyến bay nội địa kể từ khi lực lượng Mỹ hoàn thành việc rút quân vào cuối tháng 8 và cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Kabul được cho là đã bị phá hủy sau khi họ rút quân.

Tin cho biết một hãng hàng không tư nhân địa phương khác là Kam Air đã chuyển các máy bay từ sân bay Kabul đến thành phố Mashhad của Iran, do lo ngại tình hình hỗn loạn phát sinh ở Kabul sau khi Taliban tiếp quản thủ đô Afghanistan hôm 15/8.

Theo hãng tin Tolonews, một đội kỹ thuật của Qatar đã sẵn sàng giúp nối lại các chuyến bay tại sân bay Kabul. Cách đây vài ngày, một máy bay Qatar chở các quan chức cấp cao và một máy bay khác từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chở hàng viện trợ nhân đạo đã hạ cánh xuống sân bay Kabul.

[Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Afghanistan]

Việc mở cửa trở lại sân bay Kabul vốn là ưu tiên hàng đầu của Taliban khi họ tìm cách khôi phục trật tự sau khi giành được quyền kiểm soát thủ đô Kabul hôm 15/8. Đây là tuyến đường huyết mạch quan trọng kết nối cả với thế giới bên ngoài và khắp lãnh thổ miền núi của Afghanistan.

Sân bay Kabul đã bị đóng cửa kể từ sau khi kết thúc đợt không vận khổng lồ do Mỹ dẫn đầu, sơ tán các công dân Mỹ và phương Tây cùng những người Afghanistan đã từng làm việc cho họ. Cuộc di tản hàng chục nghìn người kết thúc đánh dấu sự rút lui của lực lượng Mỹ cuối cùng khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)