Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không tăng cường huy động tàu bay đưa hành khách ra khỏi Đà Nẵng trước 0 giờ ngày 28/7.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, trong sáng ngày 27/7, các hãng hàng không đã triển khai nhiều chuyến bay đến Đà Nẵng, sẵn sàng giải toả khách. Tuy nhiên, lượng khách mua vé không nhiều như dự kiến.

Mặc dù vậy, Cục Hàng không vẫn yêu cầu các hãng giữ kế hoạch bay, không huỷ chuyến phòng trường hợp nhu cầu tăng đột biến sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Đà Nẵng.

"Các lượt cất hạ cánh [slot bay-PV] tại Cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ được ưu tiên tối đa cho các chuyến bay đi/đến Đà Nẵng," ông Thắng thông tin.

Ngay sau khi có kế hoạch này, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục tăng thêm 12 chuyến bay và đưa vào khai thác các tàu bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ hành khách có nhu cầu rời Đà Nẵng.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 3 chuyến bay khai thác bằng máy bay Boeing 787; 4 chuyến bay khai thác bằng máy bay Airbus A321 trên đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng; 2 chuyến bay khai thác bằng máy bay Airbus A350, Boeing 787, cùng 3 chuyến bay khai thác bằng máy bay Airbus A321 giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

“Các chuyến bay này dự kiến cất cánh từ Đà Nẵng trước 0 giờ ngày 28/7. Vietnam Airlines sẽ theo dõi sát tình hình để có sự điều chỉnh lịch bay kịp thời trên cơ sở chỉ đạo của Chỉnh Phủ và nhà chức trách hàng không” đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

[Hàng không tăng chuyến, đổi, hoàn vé bay cho khách đi, đến Đà Nẵng]

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, đại diện Cảng hàng không Nội Bài cho biết, kể từ 10 giờ ngày 26/7, toàn bộ các chuyến bay nội địa của các hãng hàng không có chặng bay Đà Nẵng về Nội Bài sẽ khai thác tập trung tại cánh A-nhà ga hành khách T1. Đối với trường hợp hành khách nghi ngờ nhiễm COVID-19 chuyến bay đó sẽ được khai thác tại băng tải số 6 đến nội địa, nhà ga T1.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các Cảng vụ hàng không thực hiện giám sát các chuyến bay từ Đà Nẵng đi đến các Cảng hàng không khác theo yêu cầu phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, lưu dấu vết hành khách di chuyển từ Đà Nẵng đi đến các địa phương khác để đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời khi phát hiện hành khách có các biểu hiện nhiễm COVID-19 trên các chuyến bay.

Cảng hàng không Đà Nẵng được yêu cầu đưa nhà ga quốc tế vào khai thác các chuyến bay nội địa nhằm phục vụ giải tỏa khách.

Trong trường hợp có yêu cầu cách ly hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Hàng không và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẵn sàng bố trí toàn bộ hành khách trên chuyến bay tập kết tại nhà ga quốc tế các Cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất để làm công tác kiểm dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

Đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 tại sân bay như khai báo y tế bắt buộc, tiến hành rửa tay sát khuẩn cũng như đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục cũng như thực hiện hành trình bay đồng thời tổ bay gồm phi công, tiếp viên đều được trang bị khẩu trang, găng tay và khăn giấy tẩm cồn.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng tiếp tục thực hiện quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch COVID-19.

Cụ thể, với khách bay, nhân viên an ninh hàng không phối hợp với CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương tại sân bay) thực hiện kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và rửa tay dung dịch sát khuẩn lần 1 tại cửa vào nhà ga.

Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), lực lượng chức năng sẽ thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Sau đó, hành khách thực hiện xuất trình khai báo y tế trên trang điện tử hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại khu vực làm thủ tục hàng không (trước khi làm thủ tục check-in).

Tiếp đến, hành khách thực hiện quy trình an ninh soi chiếu và đi đến phòng chờ. Tại phòng chờ, nhân viên phục vụ mặt đất sẽ tiếp tục kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang và rửa tay gel sát khuẩn lần 2 trước cửa lên máy bay. Nếu không đạt yêu cầu (nhiệt độ trên 37,5 độ kèm các biểu hiện khác như ho khan, khó thở), hành khách sẽ phải thực hiện các quy định về y tế đối với người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Cuối cùng, triển khai quy trình lên máy bay và đưa hành khách ra máy bay để thực hiện hành trình./.

Việt Hùng (Vietnam+)