Hang loat to bao Algeria ca ngoi vai tro cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh 1Bộ Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 bàn kế hoạch tác chiến dưới sự chỉ đạo của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Triệu Đại/TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), vị anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam, nhiều tờ báo và trang mạng lớn, uy tín tại Algeria như El Moudjahid (Cựu chiến binh), Liberte Algerie (Algeria Tự do), La Tribune Diplomatique (Diễn đàn Ngoại giao quốc tế), L’Expressiondz (Tiếng nói Algeria), Le Grand Soir (Buổi tối), Algerie 360 (360 độ Algeria), Crésus (Báo kinh tế), Reporters (Người đưa tin), El Massa, Cuturealgerie... đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này.

Các bài báo nêu bật tài năng, nhân cách và ảnh hưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cách mạng Việt Nam nói riêng và với phong trào giải phóng dân tộc của nhân dân bị áp bức trên thế giới nói chung.

Theo đánh giá của các bài báo này, Đại tướng đã dành cả cuộc đời mình để bảo vệ hai lý tưởng là độc lập dân tộc và chủ nghĩa cộng sản.

Ngay từ khi còn trẻ, Võ Nguyên Giáp đã thừa hưởng tinh thần yêu nước từ gia đình, dân tộc, kết hợp chủ nghĩa cộng sản và tư tưởng Hồ Chí Minh được trui rèn trong thực tiễn cách mạng, vị Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam đã góp công lớn trong công cuộc đánh bại thực dân Pháp, đế quốc Mỹ để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, góp phần đưa Việt Nam phát triển và trở thành một hình mẫu đối với bạn bè quốc tế không chỉ trong công cuộc giải phóng mà còn trong quá trình phát triển đất nước.

[Triển lãm ảnh, tư liệu lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Algeria]

Chính Đại tướng đã góp phần đưa Việt Nam lại gần hơn với bạn bè quốc tế.

Báo chí Algeria còn ca ngợi sự nghiệp và chiến công phi thường của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vinh danh tên tuổi của ông trong Đền thờ anh hùng cùng với các lãnh tụ của cách mạng trên toàn thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cuba Fidel Castro, anh hùng cách mạng Mỹ Latinh Che Guevara và nhiều nhà cách mạng khác.

Vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nêu bật cùng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, buộc thực dân Pháp phải đàm phán hòa bình, chấm dứt chiến tranh Đông Dương và giải phóng hoàn toàn miền Bắc Việt Nam, một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, góp phần thức tỉnh các dân tộc bị đô hộ.

Đại tướng Võ Nguyên Giap còn là kiến trúc sư trưởng của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, đưa dân tộc và lãnh thổ Việt Nam quy về một mối.

Nhưng dấu ấn của ông không chỉ giới hạn trong các hoạt động quân sự và hình mẫu dành cho các dân tộc bị đô hộ. Ngoài tài năng quân sự, Đại tướng còn là một nhà ngoại giao xuất sắc.

Những kinh nghiệm to lớn của ông trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc đã góp phần quan trọng vào việc phát triển quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và bạn bè hữu nghị trên toàn thế giới.

Hang loat to bao Algeria ca ngoi vai tro cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh 2Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cùng các khách mời tại Triển lãm Ảnh, Tư liệu lịch sử nhân Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Algeria. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Các bài báo còn thể hiện sự yêu mến, kính trọng đối với tài năng, nhân cách của Đại tướng, như một nhân vật vĩ đại của quốc tế, tuy giản dị, khiêm nhường nhưng luôn kiên định, nhiệt huyết với công cuộc giải phóng không chỉ đối với nhân dân Việt Nam nói riêng mà còn đối với tất cả dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới nói chung, trong đó có nhân dân Algeria.

Nhân dịp này, báo chí Algeria còn đưa tin về sự kiện Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức Triển lãm ảnh và tư liệu lịch sử về Đại  tướng Võ Nguyên Giáp và khẳng định đây là dịp để bạn bè quốc tế tôn vinh những đóng góp của ông cho các phong trào giải phóng trên toàn thế giới./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)