Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, khoảng 15.000 người đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Athens của Hy Lạp để bày tỏ phản đối kế hoạch cải cách an sinh xã hội, cụ thể là cải cách chế độ hưu trí, mà chính phủ nước này mới công bố.

Cuộc tuần hành ở Athens có sự tham gia của đông đảo luật sư, giáo viên, bác sỹ... và chủ yếu diễn ra trong không khí ôn hòa.

Tuy nhiên, tại địa điểm bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính và tòa nhà Quốc hội, một số đối tượng quá khích đã ném bom xăng về phía cảnh sát chống bạo động, buộc lực lượng này phải sử dụng lựu đạn gây choáng để giải tán đám đông.

Cuộc tuần hành cũng làm tê liệt các dịch vụ giao thông công cộng trong thành phố cũng như hoạt động tại các bến phà tới các đảo.

Đây là cuộc biểu tình thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng qua tại Hy Lạp nhằm phản đối các kế hoạch cải cách khắc khổ của Thủ tướng Alexis Tsipras.

Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh hồi trung tuần tháng trước, Chính phủ Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế giúp nhận đợt giải ngân tiếp theo trị giá 12 tỷ euro trong gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro ký hồi tháng Bảy vừa qua.

Đổi lại Hy Lạp sẽ phải thực hiện hàng loạt biện pháp cải cách, trong đó có việc cắt giảm 50% mức lương hưu tối thiểu của người lao động xuống còn 384 euro mỗi tháng.

Theo thỏa thuận đạt được với các đối tác trong Eurozone hôm 13/7 nhằm ngăn chặn nguy cơ Athens vỡ nợ và phải rời khỏi Eurozone, Hy Lạp phải tiến hành những thay đổi sâu rộng về luật lao động, tiền lương, thuế giá trị gia tăng./.