Ngày 19/9, hàng nghìn trường học tại Malaysia và Indonesia phải đóng cửa do khói mù độc hại phát tán từ các đám cháy rừng lớn khiến chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng.

Ít nhất 1,7 triệu học sinh bị ảnh hưởng trong đợt đóng cửa trường học này.

Tại Malaysia, gần 2.500 trường học được lệnh đóng cửa, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về ảnh hưởng đối với sức khỏe người dân do khói mù dày đặc, độc hại bốc lên từ các đám cháy ngoài tầm kiểm soát tại 2 đảo Sumatra và Borneo của nước láng giềng Indonesia.

Đáng chú ý, gần 300 trường học tại thủ đô Kuala Lumpur phải đóng cửa, đánh dấu đợt đóng cửa quy mô lớn đầu tiên tại thủ đô của Malaysia.

Nhà chức trách Malaysia cho biết ngày càng nhiều người dân gặp các vấn đề về sức khỏe do khói mù, theo đó số lượng bệnh nhân tới khám chữa bệnh tại các bệnh viện công tăng vọt, phần lớn có biểu hiện ngứa và khô mắt.

Cùng ngày, tại Indonesia, hàng trăm trường học ở tỉnh Riau trên đảo Sumatra - nơi chịu tác động nặng nề từ các vụ cháy rừng - cũng đã phải đóng cửa. 1.300 trường khác tại tỉnh miền Trung Kalimantan trên đảo Borneo cũng nhận được chỉ thị đóng cửa.

[Giải F1 tại Singapore có nguy cơ ảnh hưởng vì chất lượng không khí]

Khói mù làm hạn chế tầm nhìn cũng đã khiến một số sân bay trên khu vực đảo Borneo thuộc Indonesia phải đóng cửa, trong khi hàng chục chuyến bay phải hủy hoặc chuyển hướng trong những ngày gần đây.

Nhà chức trách Indonesia đã nỗ lực làm mưa nhân tạo, cũng như triển khai hàng nghìn nhân viên an ninh và các máy bay thả bom nước để dập lửa.

Các vụ cháy chủ yếu xuất phát từ việc đốt rừng trái phép để phát quang đất trồng.

Trong khi đó, Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore cho biết chất lượng không khí sáng 19/9 trên Đảo quốc sư tử cũng ở mức "có hại cho sức khỏe."

Bộ trưởng Môi trường Singapore Masagos Zulkifli gọi vấn đề này là một "bước thụt lùi lớn" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Khói mù cũng đe dọa ảnh hưởng tới giải đua xe Công thức 1 (F1) sẽ khởi tranh tại Singapore vào ngày 22/9 tới.

Tình trạng khói mù bao phủ xảy ra hàng năm tại một số quốc gia Đông Nam Á trong mùa khô khi người dân Indonesia đốt rừng, phát quang đất để trồng cọ dầu và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy.

Tuy nhiên, chất lượng không khí trong năm nay được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 2015 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán kéo dài.

Cơ quan Giảm thiểu thiên tai Indonesia cho biết kể từ đầu năm, hơn 328.000ha rừng và đất than bùn bị đốt cháy./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)