Hang san xuat phu tung oto Denso cua Nhat Ban bi tan cong mang hinh anh 1Người phát ngôn của Denso khẳng định hiện tại các hoạt động sản xuất và kinh doanh của hãng chưa bị ảnh hưởng vì vụ tấn công mạng. (Nguồn: asahi.com)

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 13/3 đưa tin một nhóm tội phạm mạng tuyên bố đã đánh cắp được thông tin mật của Denso, nhà cung cấp chính của tập đoàn sản xuất ôtô Toyota.

NHK dẫn nguồn công ty an ninh thông tin Mitsui Bussan Secure Directions cho biết nhóm tin tặc Pandora tuyên bố đã có được thông tin hơn 157.000 đơn đặt hàng, thư điện tử và tài liệu - tổng cộng 1,4 terabytes dữ liệu.

Nhóm tin tặc đe dọa sẽ phát tán thông tin mật của Denso lên trang web đen (trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm mà phải sử dụng các phần mềm chuyên biệt).

[Các nhà máy của Toyota tại Nhật Bản ngừng hoạt động do tấn công mạng]

Theo hãng tin Reuters, một người phát ngôn của Denso cho biết hãng đã phát hiện tin tặc sử dụng mã độc tống tiền truy cập trái phép hệ thống mạng của công ty DENSO Automotive Deutschland GmbH - một chi nhánh của Denso phụ trách bán hàng và kỹ thuật của hãng này tại Đức - trong ngày 10/3 theo giờ địa phương.

Người phát ngôn này khẳng định hiện tại các hoạt động sản xuất và kinh doanh của hãng chưa bị ảnh hưởng.

Denso là hãng sản xuất phụ tùng ôtô của Nhật Bản lớn thứ hai toàn cầu (sau hãng Bosch của Đức). Denso đặt trụ sở chính tại Nhật Bản, chuyên cung cấp phụ tùng, linh kiện cho hầu hết các nhà sản xuất ôtô trên thế giới.

Riêng hãng Toyota chiếm khoảng 50% tổng doanh thu của Denso./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)