Phu nhân Tổng thống Afghanistan, bà Rula Ghani (giữa) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Kabul ngày 20/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/10, giới chức Afghanistan cho biết các vụ bạo lực diễn ra trong ngày bầu cử quốc hội tại quốc gia này đã khiến hơn 130 người thương vong trong bối cảnh cuộc bầu cử rơi vào hỗn loạn vì hàng trăm điểm bỏ phiếu không thể mở cửa khiến các cử tri xếp hàng dài chờ đợi.

Người phát ngôn Bộ Y tế Afghanistan Mohibnullah Zeer cho biết hầu hết các ca thương vong là tại thủ đô Kabul nơi đã xảy ra hàng loạt vụ nổ khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 78 người bị thương.

Trong khi đó, hãng tin Reuters của Anh lại vừa đưa tin ít nhất 10 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ đánh bom liều chết ở phía Bắc thủ đô Kabul.

Ngày 20/10, hàng triệu cử tri Afghanistan đã đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Quốc hội vốn đã bị trì hoãn rất lâu tại quốc gia này.

[Afghanistan kéo dài thời gian bầu cử quốc hội thêm một ngày]

Tuy nhiên, cuộc bầu cử diễn ra không suôn sẻ khi nhiều điểm bỏ phiếu không thể mở cửa đúng giờ vì trục trặc kỹ thuật hoặc bị trì hoãn.

Cùng với đó, tình trạng bạo lực do các nhóm nổi dậy đứng sau nhằm chống phá hoạt động bầu cử cũng khiến tình hình càng thêm rối loạn.

Các vụ nổ xảy ra bất chấp an ninh được siết chặt với sự hiện diện của 54.000 binh sỹ và cảnh sát bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Phiến quân Taliban đã kêu gọi người dân Afghanistan tẩy chay cuộc bầu cử.

Ủy ban Bầu cử Độc lập cho biết tiến trình bỏ phiếu sẽ tiếp tục kéo dài sang ngày 21/10 tại những điểm mà các quan chức bầu cử đến muộn hoặc những thiết bị phục vụ cho công tác bầu cử bị mang tới chậm trễ./.