Hang tram nguoi trung tuoi cung tham gia hien mau nhan dao hinh anh 1Bà Lưu Lan Hương đã tham gia hiến máu nhân đạo 10 lần. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Sáng 18/7, hơn 1.000 người dân tại tỉnh Lạng Sơn bao gồm nhiều lực lượng khác nhau: người dân, học sinh, sinh viên… đã nhiệt tình, hào hứng tham gia chương trình Ngày hội hiến máu: “Giọt hồng xứ Lạng.”

Tại ngày hội, hàng trăm người trung niên hòa chung với các bạn trẻ đứng và ngồi xếp hàng trật tự chờ đăng ký và làm các thủ tục hiến máu từ sáng sớm.

Dự kiến thu về 1.000 đơn vị máu

Có mặt từ rất sớm, ông Bùi Đức Tùng (50 tuổi) ở Công ty điện lực Lạng Sơn cho hay vài ngày trước ông có thấy thông tin trên các băng rôn phát động ngày hội hiến máu nên đã ghi vào lịch để hôm nay qua hiến máu nhân đạo.

“Đây là lần thứ 9 tôi tham gia hiến máu nhân đạo. Đợt đầu năm vừa rồi, nghe thông tin kêu gọi người dân hiến máu khi thiếu máu trầm trọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tôi đã hiến 350ml máu,” ông Tùng chia sẻ.

[Hành trình đỏ 2020 tại Lào Cai thu được gần 900 đơn vị máu]

Không chỉ riêng ông Tùng, mà trong gia đình ông có nhiều thành viên khác cũng tham gia hiến máu nhân đạo thường xuyên bao gồm vợ, con gái. Riêng trong ngày hôm nay có 20 đoàn viên thanh niên của Công ty điện lực Lạng Sơn cũng tham gia hiến máu nhân đạo.

Đáng lưu ý tại Ngày hội hiến máu Giọt hồng xứ Lạng nhận được sự hưởng ứng tham gia của rất nhiều người trung niên.

Mặc dù chiếc kim truyền lấy máu đang trên tay nhưng bà Lưu Lan Hương-cựu cán bộ Liên đoàng lao động thành phố Lạng Sơn vẫn cười tươi rạng rỡ. Bà Hương cho hay đây là lần thứ 10 bà tham gia hiến máu tình nguyện. Trong 10 năm nay, việc hiến máu nhân đạo cứu người với bà như một thói quen.

Bà Hương tâm sự rất buồn vì cuối năm nay bà tròn 60 tuổi sẽ là năm cuối cùng được hiến máu. Bởi theo quy định, tuổi của những người tham gia hiến máu nhân đạo không vượt quá 60 tuổi.

Phát biểu tại Ngày hội hiến máu Giọt hồng xứ Lạng, ông Nguyễn Long Hải-Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho hay từ năm 2014 đến nay là 7 năm liên tục Lạng Sơn tổ chức “Hành trình đỏ-Kết nối dòng máu Việt” đã thu được kết quả rất đáng khích lệ. Nếu như Hành trình đỏ năm 2014 mới đạt trên 300 đơn vị máu thì chuỗi Hành trình đỏ năm 2019 đã đạt trên 1.600 đơn vị máu.

Thông qua hoạt động Hành trình Đỏ đã góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có những chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều cơ quan ban ngành, đoàn thể và nhân dân Lạng Sơn tham gia tổ chức và hiến máu tình nguyện. Đặc biệt vào các dịp như: Lễ hội xuân hồng, ngày Chủ nhật đỏ, ngày toàn dân hiến máu, ngày thế giới tôn vinh người hiến máu…

Năm nay, Lạng Sơn là tỉnh liên tục trong 7 năm tham gia Chương trình Hành trình Đỏ với sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân. Dự kiến chương trình năm nay sẽ tiếp nhận tối thiểu 1.000 đơn vị máu.

Hang tram nguoi trung tuoi cung tham gia hien mau nhan dao hinh anh 2Người dân xếp hàng để làm thủ tục hiến máu nhân đạo. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Tiếp sức người bệnh trong dịp Hè

Năm 2020 là năm có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn thách thức như thiên tai, dịch bệnh, mưa đá, giông lốc, xâm nhập mặn… đặc biệt là dịch COVID-19 đã ảnh không nhỏ đến phát triển kinh tế, xã hội nói chung và một bộ phận người dân.

Trong khi đó đối với người bệnh đang điều trị tại các bệnh viện thì nhu cầu truyền máu càng khó khăn hơn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh trong hơn 12 năm qua, từ năm 2008 đến những tháng đầu năm 2020, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận trên 12,3 triệu đơn vị máu, lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng.

Ban tổ chức Hành trình Đỏ thu được từ hơn 500.000 đơn vị máu (2008) tăng lên hơn 1,4 triệu đơn vị máu (2019). Lượng máu thu được đã góp phần cứu chữa hàng triệu người bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng như trước đây, đặc biệt là vào dịp Tết và dịp Hè.

Nhiều chương trình, sự kiện hiến máu có quy mô lớn được tổ chức tại hầu hết các địa phương trong cả nước như: Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ và đặc biệt là chương trình Hành trình Đỏ... đã cung cấp lượng máu để phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp Hè.

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh-Phó Viện trưởng Viện huyết học Truyền máu Trung ương cho hay chương trình “Hành trình Đỏ” lần thứ 8 năm 2020 được tổ chức tại 42 tỉnh, thành phố, diễn ra trong thời gian từ ngày 8/6 đến ngày 2/8/2020, với mục tiêu vận động và tiếp nhận tối thiểu 80.000 đơn vị máu.

Cho đến nay Chương trình đã tiếp nhận được hơn 33.000 đơn vị máu tại các ngày chính hội và hàng chục nghìn đơn vị máu tại các ngày hưởng ứng.

Những năm qua, chương trình Hành trình Đỏ đã góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người dân hiểu biết về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và đạo tạo, phát triển được hàng nghìn tình nguyện viên vận động hiến máu tại các địa phương.

Chương trình đã giúp các trung tâm truyền máu tập dượt thành công mô hình tiếp nhận máu với số lượng lớn trong một ngày, để phòng thảm họa, thiên tai, dịch bệnh cần truyền máu với số lượng lớn./.

Thùy Giang (Vietnam+)