Binh sỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc - Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 18/1 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiếp tục triển khai các phương tiện chiến tranh chiến lược của Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã đạt thỏa thuận về việc tái triển khai các vũ khí chiến lược tới Bán đảo Triều Tiên tại Hội nghị nhóm tư vấn chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) diễn ra hôm 17/1 tại thủ đô Washington (Mỹ), với sự tham gia của các quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao và Quốc phòng hai nước.

[Mỹ: Các lệnh trừng phạt “thực sự gây thiệt hại” cho Triều Tiên]


Bộ trên cho biết thêm tại Hội nghị lần này, hai bên đã nhắc lại cam kết về hiệp ước phòng thủ đối với Hàn Quốc và sử dụng mọi năng lực quân sự, đồng thời tiếp tục tái bố trí các phương tiện chiến tranh chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc và các khu vực lân cận nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Gần đây, Mỹ cũng đã tăng cường triển khai nhiều phương tiện chiến tranh chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương như triển khai tới căn cứ quân sự đảo Guam 6 máy bay ném bom tầm xa B52, 3 máy bay ném bom hạng nặng B-2, điều hàng không mẫu hạm Carl Vinson (CVN 70) tới Tây Thái Bình Dương.

EDSCG là cơ chế được Mỹ và Hàn Quốc khởi động từ năm ngoái với mục tiêu ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào tháng 6/2017, hai bên đã nhất trí cơ chế này sẽ diễn ra thường niên./.