Các Ngoại trưởng Kang Kyung-wha của Hàn Quốc, Rex Tillerson của Mỹ, Chrystia Freeland của Canada và Taro Kono của Nhật Bản tại phiên khai mạc hội nghị ở Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 17/1 cho biết Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha đã tổ chức cuộc gặp ba bên với hai người đồng cấp Mỹ và Nhật là Rex Tillerson và Taro Kono bên lề Hội nghị Ngoại trưởng về vấn đề Triều Tiên diễn ra ở Vancouver của Canada.

Hội nghị Ngoại trưởng về vấn đề Triều Tiên có đại diện ngoại giao 20 nước từng tham gia cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong cuộc gặp này, ngoại trưởng ba nước Hàn, Mỹ, Nhật đã tái khẳng định mục tiêu giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình. Trong đó, bà Kang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hoá và tiến hành các cuộc đàm phán liên Triều cùng một lúc. Đây là cách tiếp cận đã nhận được sự ủng hộ của cả Mỹ và Nhật.

Cả 3 ngoại trưởng cùng chia sẻ quan điểm cho rằng cuộc đối thoại liên Triều đang diễn ra là kịp thời và đồng ý duy trì sự phối hợp chặt chẽ để tận dụng động lực mới, đóng góp vào tiến trình phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc họp ba bên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đang có dấu hiệu lắng dịu sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức hội đàm cấp cao hôm 9/1.

Đây là cuộc hội đàm cấp cao lần đầu tiên sau hơn hai năm để thảo luận về việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang sắp diễn ra tại Hàn Quốc./.