Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 25/3

Chốt phiên giao dịch ngày 25/3, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,1%, lên 28.729,88 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,1%, lên 27.938,5 điểm.
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 25/3 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 25/3, nhưng sự lạc quan về tốc độ phục hồi kinh tế bị hạn chế bớt do những lo ngại về sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trên khắp châu Âu và những vấn đề trong việc tiêm chủng vaccine, cùng với những lo ngại về lạm phát.

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,1%, lên 28.729,88 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,1%, lên 27.938,5 điểm.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,4%, lên 3.008,33 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,1%, xuống 3.363,59 điểm.

Thị trường Hong Kong lên điểm khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về chương trình tiêm chủng diễn ra chậm sau khi vaccine của Pfizer-BioNTech bị đình chỉ sử dụng do các lỗi đóng gói từ hộp đựng bị nứt.

[Chứng khoán châu Á phiên 24/3 trượt xuống mức thấp nhất hai tuần]

Sau một năm bứt phá, các thị trường chứng khoán toàn cầu đã mất động lực khi triển vọng phục hồi tăng trưởng mạnh gây lo ngại giá cả sẽ tăng mạnh, buộc các ngân hàng trung ương rút lại các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng vốn thúc đẩy sự phục hồi của các thị trường.

Trong khi các thị trường chứng khoán được thúc đẩy nhờ việc triển khai các chương trình tiêm chủng, đặc biệt là ở Anh và Mỹ, việc triển khai tiêm vaccine chậm cùng với việc số ca nhiễm mới tăng tại châu Âu đã khiến các biện pháp kiểm soát và phong tỏa được tái áp dụng.

Nhiều nhà quan sát đã đặt câu hỏi liệu nền kinh tế có phục hồi nhanh như hy vọng trước đó.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm sâu trong phiên 24/3, dẫn đầu là chỉ số Nasdaq Composite với mức giảm 2%, khi các cổ phiếu công nghệ mất giá mạnh trước khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải nâng lãi suất sớm hơn dự kiến, dù Fed nhiều lần nhắc lại cam kết sẽ không điều chỉnh.

Gây thêm sức ép bán ra tại thị trường chứng khoán Mỹ là những lo ngại Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ xem xét tăng thuế doanh nghiệp để tài trợ cho các gói kích thích kinh tế quy mô lớn, trong khi cuộc họp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong tuần trước cho thấy mỗi quan hệ giữa hai nước có thể không sớm cải thiện.

Nhà phân tích Stephen Innes tại Axi cho rằng khi mối lo ngắn hạn giảm bớt, các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến những lo ngại dài hạn.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index kết thúc phiên 25/3 tăng 1,29 điểm (0,11%) lên 1.163,10 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 1,5 điểm (0,56%) xuống 267,19 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục