HDBA thao luan viec Taliban lai ra lenh cho phu nu Afghanistan che mat hinh anh 1Phụ nữ Afghanistan mặc trang phục Burqa trên một đường phố ở Kandahar, Afghanistan, ngày 7/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín ngày 12/5 theo đề nghị của Na Uy để thảo luận việc lực lượng Taliban mới ban hành lại lệnh bắt phụ nữ tại Afghanistan phải che mặt nơi công cộng, đánh dấu sự khôi phục chính sách tiêu biểu cho sự cai trị cứng rắn của phong trào Hồi giáo này trong khi gia tăng hạn chế các quyền cơ bản.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Afghanistan, bà Deborah Lyons, dự kiến sẽ báo cáo trước Hội đồng Bảo an về các chính sách hạn chế gần đây của Taliban đối với “quyền con người cùng tự do dành cho phụ nữ và các trẻ em gái.”

[Mỹ quan ngại về quy định mới của Taliban đối với phụ nữ]

Trong giai đoạn cầm quyền trước đó của Taliban từ 1996 đến 2001, phụ nữ phải che kín mặt, không được đi làm, trẻ em gái bị cấm đến trường.

Tuy nhiên, sau khi giành chính quyền hồi tháng 8/2021, Taliban cam kết sẽ tôn trọng các quyền phụ nữ.

Mặc dù vậy, tháng Ba vừa qua, Taliban rút lại tuyên bố về việc mở cửa các trường trung học cho các học sinh nữ.

Mới đây nhất hôm 7/5, lãnh tụ tối cao của Taliban, ông Haibatullah Akhundzada, nói rằng nếu phụ nữ không che mặt khi ra khỏi nhà, thì cha hoặc người thân nam giới gần nhất của người đó sẽ bị “hỏi thăm,” phải ngồi tù hoặc bị đuổi việc ở các cơ quan nhà nước.

Hầu hết phụ nữ tại Afghanistan mang khăn trùm đầu vì lý do tôn giáo, song nhiều người ở các đô thị như Kabul không che kín mặt./.

Nguyễn Thị Hương Thảo (Vietnam+)