Hôm nay, 15/3, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã tổ chức bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá 1,5 tỷ đồng để nâng cấp đường dây nóng 1900969680, cải thiện cơ sở vật chất của các dịch vụ xã hội cho ba “Ngôi nhà bình yên” tại Cần Thơ và Hà Nội.

Sự hỗ trợ trang thiết bị thiết yếu là một hoạt động nằm trong dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh COVID-19 được Chính phủ Australia tài trợ với sự đóng góp tài chính và kỹ thuật của UN Women, UNFPA và UNICEF.

Đại dịch COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng trầm trọng tới kinh tế, xã hội mà còn là tác nhân gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Theo báo cáo của UN Women, tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trên toàn cầu đã tăng từ 30-300% kể từ khi đại dịch bùng phát. Tại Việt Nam, số cuộc gọi, tin nhắn tới đường dây nóng 1900969680 và nạn nhân của bạo lực giới tìm tới “Ngôi nhà bình yên” đã tăng gấp đôi trong thời gian phong tỏa và giãn cách xã hội và tăng gấp 7 lần trong năm 2020 so với năm 2019. 

[Những mảng tối bất bình đẳng giới trong đại dịch COVID-19]

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam khẳng định sự kiện ngày hôm nay có ý nghĩa bổ sung cho nỗ lực phòng, chống COVID-19 của Chính phủ Việt Nam, nhằm đảm bảo các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực không bị gián đoạn và được nâng cao.

“Ngoài cung cấp các trang thiết bị, UN Women đồng thời nâng cao năng lực cho các nhân viên xã hội trực đường đây nóng và ‘Ngôi nhà bình yên’ nhằm nâng cao khả năng ứng phó khẩn cấp với tình hình bạo lực gia tăng. Trong bối cảnh COVID-19, mỗi một cuộc gọi tới đường dây nóng và 'Ngôi nhà bình yên' đều mang ý nghĩa sống còn, là phao cứu sinh đối với nạn nhân,” bà Elisa Fernandez Saenz nói.

Ông Andrew Barnes, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam bày tỏ sự cảm kích tới những nhân viên trực đường dây nóng và nhân viên xã hội của “Ngôi nhà bình yên” khi đã phải làm việc cật lực trong thời gian vừa qua để hỗ trợ rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị bạo lực.

Ho tro 1,5 ty dong nang cap duong day nong va 'Ngoi nha binh yen' hinh anh 1Những trang thiết bị thiết yếu được hỗ trợ cho "Ngôi nhà bình yên". (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Trên toàn thế giới, đại dịch COVID-19 đã vạch trần sự bất bình đẳng và những chấn thương mà rất nhiều người, trong đó có phụ nữ và trẻ em phải chịu đựng. Đại dịch đã phơi bày quy mô của bạo lực trong các gia đình mà chúng ta không thể làm ngơ. Tôi tự hào rằng, thông qua dự án này, Australia đã có thể đóng vai trò hỗ trợ Việt Nam đảm bảo sự an toàn, đáp ứng các nhu cầu cơ bản của phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Còn nhiều việc phải làm và chúng tôi chân thành cảm ơn các nhân viên tuyến đầu, đặc biệt là những người đã làm việc không mệt mỏi trong nỗ lực này,” ông Andrew Barnes nhấn mạnh.

Đường dây nóng và “Ngôi nhà bình yên” thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển (Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam) được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ toàn diện và tạm trú miễn phí cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán.

Kể từ khi thành lập, đường dây nóng và "Ngôi nhà bình yên" đã hỗ trợ tham vấn cho 9.043 người; giải cứu, tiếp đón và hỗ trợ trực tiếp cho 1.361 phụ nữ cùng 560 trẻ em vào tạm trú. Riêng trong giai đoạn COVID 2020, số lượng tham vấn qua tổng đài 1900969680 và mạng xã hội của “Ngôi nhà bình yên” tăng 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngôi nhà Bình Yên đã phối hợp với chính quyền địa phương tư vấn khủng hoảng/can thiệp khẩn cấp, giải cứu gần 30 vụ, tăng 40%. Phụ nữ và trẻ em bị bạo lực có thể gọi tới số điện thoại 1900969680 để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm phụ nữ và phát triển, cơ quan phụ trách “Ngôi nhà bình yên” cho biết những trang thiết bị được trao hôm nay là một món quà đầy ý nghĩa, giúp cho nhân viên và người tạm trú trong ‘Ngôi nhà bình yên’ yên tâm hơn trong bối cảnh dịch bệnh, góp phần mang lại sự hoàn thiện cho gói dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng của COVID-19./.

Hồng Kiều (Vietnam+)