Hỗ trợ 5.000 kit xét nghiệm nhanh chất cấm Salbutamol cho Cục Thú y

Cục Thú y sẽ nhanh chóng phân bổ 5.000 kit xét nghiệm cho các đơn vị và địa phương trọng điểm có nguy cơ cao để triển khai, giám sát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi từ nay đến Tết Nguyên đán.
Hỗ trợ 5.000 kit xét nghiệm nhanh chất cấm Salbutamol cho Cục Thú y ảnh 1Ông Nguyễn Văn Long - đại diện Cục Thú y (trái) tiếp nhận 5.000 kit xét nghiệm nhanh Salbutamol do Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ. (Ảnh: Phạm Hiếu)

Chiều 3/1 tại Hà Nội, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Lễ tiếp nhận 5.000 kit xét nghiệm nhanh Salbutamol do Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y đánh giá cao sự hỗ trợ, đồng hành, hợp tác của doanh nghiệp trong nhiều năm qua với Cục Thú y cũng như các đơn vị thuộc Cục Thú y trong triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng về thú y; trong đó có nhiệm vụ về kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm trong chăn nuôi.

Cục Thú y sẽ nhanh chóng phân bổ 5.000 kit xét nghiệm Salbutamol cho các đơn vị và địa phương trọng điểm có nguy cơ cao để triển khai, giám sát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi từ nay đến Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Văn Long cũng cho rằng, với sự hỗ trợ của doanh nghiệp và phản ứng tích cực, tức thời và có hiệu quả của Cục Thú y, Việt Nam sẽ chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy sự trách nhiệm trong việc kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Qua đó bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của ngành thú y Việt Nam.

[An Giang: Tạm giữ lô thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất cấm sử dụng]

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc cấp cao Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam chia sẻ, doanh nghiệp luôn đồng hành với ngành thú y trong vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm, đặc biệt là vấn đề sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi và tồn dư chất cấm trong thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, người chăn nuôi.

Cuối năm 2022, một số cơ quan truyền thông phản ánh có tình trạng trâu, bò nghi nhập lậu cũng như nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam có khả năng đã sử dụng các chất cấm. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Cục Thú y đã lập tức cử các đoàn công tác tới các địa phương để tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình.

Đồng thời, Cục Thú y đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành 4 văn bản gửi các tỉnh miền Trung chỉ đạo tổ chức kiểm tra, ngăn chặn tình trạng nhập lậu trái phép động vật, sản phẩm động vật; trong đó có trâu, bò.

Bên cạnh đó, Cục Thú y đã tổ chức kiểm soát và chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là các địa phương có nguy cơ xảy ra tình trạng nhập lậu trâu, bò vận chuyển qua biên giới hoặc nhập nhập khẩu từ biên giới vào Việt Nam kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cũng như trong quá trình nhập khẩu.

Trên cơ sở đó, thời gian qua, Cục Thú y đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các địa phương cũng như các doanh nghiệp tổ chức lấy mẫu trên đối tượng trâu, bò nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam để kiểm soát việc tồn tại chất cấm trong thực phẩm.

Ông Vũ Anh Tuấn cũng cho biết những năm 2015-2016, khi Việt Nam có tình trạng "nóng" sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn, công ty cũng đã tài trợ ngành thú y 10.000 kit xét nghiệm để kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng Salbutamol với sản phẩm chăn nuôi, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục