Ho tro nguoi dan cac dia phuong phia Nam gap kho khan do COVID-19 hinh anh 1Ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang (trái), tiếp nhận bằng tượng trưng hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Sáng 25/8, Công an tỉnh An Giang tổ chức ra quân thực hiện chương trình “Hạt gạo nghĩa tình với nhân dân” lần thứ 3, trao tặng 200 tấn gạo, 27 tấn cá tươi và 18 tấn rau, củ, quả cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 tại các địa phương trong tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang yêu cầu Công an các địa phương vừa kết hợp công tác tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền phòng chống dịch theo quy định, vừa thực hiện việc cấp phát lưu động gạo và các nhu yếu phẩm đến tận nhà cho bà con.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ghi nhận và đánh giá cao kết quả lực lượng Công an toàn tỉnh đạt được trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; phòng, chống dịch COVID-19 và chăm lo cho người dân gặp khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Đồng thời, gửi lời cảm ơn các nhà hảo tâm, các tổ chức, tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã đồng hành cùng chính quyền địa phương chung tay hỗ trợ những phần quà ý nghĩa, giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau,” không để ai bị thiếu đói, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ngành tiếp tục phối hợp tốt với các tổ chức, tôn giáo trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, chung tay phòng, chống dịch COVID-19; huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ người dân gặp hoàn cảnh khó khăn, qua đó góp phần thắt chặt thêm sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tiến tới kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.

[Bảo đảm an sinh trong 'trận chiến' với COVID-19: Hỗ trợ đúng và đủ]

Ngày 25/8, Công an tỉnh Đồng Nai đưa “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vào hoạt động.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, “Gian hàng 0 đồng” được Công an Đồng Nai tổ chức theo hình thức lưu động, các suất thực phẩm được lực lượng công an vận chuyển đến trao trực tiếp cho người dân.

Trong ngày đầu tiên, đã có 500 suất thực phẩm được trao đến người dân trong các khu phong tỏa, cách ly y tế; mỗi suất gồm thịt lợn, gạo và nhu yếu phẩm, trị giá 500.000 đồng.

Dự kiến, mô hình “Gian hàng 0 đồng” của Công an tỉnh Đồng Nai được triển khai từ nay đến hết tháng 9/2021. Các suất thực phẩm sẽ được đưa đến những địa phương đang gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Nguồn kinh phí thực hiện “Gian hàng 0 đồng” là do cán bộ, chiến sỹ Công an Đồng Nai và các "mạnh thường quân" đóng góp.

Ho tro nguoi dan cac dia phuong phia Nam gap kho khan do COVID-19 hinh anh 2Nhiều chuyến xe của Công an Đồng Nai chở theo thực phẩm đưa đến trao cho người dân ở các khu phong tỏa. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, để kịp thời giúp đỡ những người dân gặp khó khăn trong đại dịch, ổn định cuộc sống, góp phần cùng chính quyền các địa phương đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự tại các địa bàn, Công an tỉnh đã triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng” phát miễn phí nhu yếu phẩm cho người dân. Quá trình triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng,” cán bộ, chiến sỹ phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Hiện, Đồng Nai là một trong 4 tỉnh, thành ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất cả nước. Đến sáng 25/8, toàn tỉnh có gần 20.000 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 150 người tử vong.

Từ tháng Bảy đến nay, tỉnh Đồng Nai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tỉnh cũng phong tỏa, cách ly y tế nhiều phường, xã, đời sống người dân gặp khó khăn, đặc biệt là thiếu lương thực, thực phẩm.

Ho tro nguoi dan cac dia phuong phia Nam gap kho khan do COVID-19 hinh anh 3Lực lượng Công an Đồng Nai đưa các suất thực phẩm lên xe. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An vừa có quyết định về việc tiếp nhận gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Long An sẽ phân bổ 807 tấn gạo cho hơn 5.500 hộ nghèo, 12.100 hộ cận nghèo với 53.800 nhân khẩu theo định mức mỗi nhân khẩu sẽ được nhận 15kg gạo. Số gạo trên được phân bổ cho tất cả 15 địa phương cấp huyện trong tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các huyện, thị xã và thành phố thực hiện tiếp nhận gạo từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, chịu trách nhiệm cấp phát cho người dân đảm bảo kịp thời, đúng số lượng, đối tượng theo quy định.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định xuất cấp hơn 130.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 24 tỉnh, thành phố để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 năm 2021; trong đó, tỉnh Long An được cấp 807 tấn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, người lao động gặp nhiều khó khăn.

Trên địa bàn hiện có khoảng 160.000 người lao động đang sinh sống ở các khu nhà trọ đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tác động của dịch bệnh. Do đó, Long An kiến nghị Chính phủ tiếp tục cấp thêm 3.000 tấn gạo để hỗ trợ cho nhóm đối tượng này trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội./.

Công Mạo-Công Phong-Bùi Giang (TTXVN/Vietnam+)