Hỗ trợ phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa

Dự án “Hỗ trợ phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Điện Biên” được Chính phủ Nhật Bản viện trợ số tiền hơn 482.000 USD và do Tổ chức World Vision Japan thực hiện.
Hỗ trợ phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/2, lễ ký kết viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho dự án “Hỗ trợ phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Điện Biên” đã diễn ra tại Hà Nội.

Dự án có số tiền viện trợ là hơn 482.000 USD và do Tổ chức World Vision Japan thực hiện.

Dự án sẽ tập trung hỗ trợ 2 huyện có tỷ lệ người nghèo đặc biệt cao ở tỉnh Điện Biên - huyện Mường Chà và huyện Tuần Giáo - với mong muốn xây dựng được khung hỗ trợ nhằm phòng chống nạn buôn người và bạo lực ở khu vực dự án, cũng như hỗ trợ phụ nữ, các bé gái có kiến thức để tự bảo vệ bản thân.

Cụ thể, dự án sẽ tập trung xây mới và tu sửa Trung tâm cộng đồng, nơi phụ nữ tập trung, chia sẻ thông tin…; mở lớp tập huấn kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ, trẻ em; kỹ năng sống cho các bé gái.

Bên cạnh đó, dự án cũng mở lớp tập huấn kỹ năng cơ bản để nâng cao thu nhập cho phụ nữ như chăn nuôi gia súc, trồng rau...; tuyên truyền phòng chống nạn buôn bán người trong cộng đồng, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021.

Tại buổi lễ, ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và bà Ikeuchi Chikusa, Giám đốc dự án Tổ chức World Vision Japan đã ký kết hợp đồng viện trợ.

Đại sứ Umeda Kunio nêu rõ quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á. Chính vì vậy, Nhật Bản mong muốn tăng cường liên kết với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, thể thao...

Đại sứ mong muốn thông qua dự án này, sẽ có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số tiếp thu được kiến thức và có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

[Lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"]

Theo bà Ikeuchi Chikusa, đối tượng bị hại trong hoạt động mua bán người ở Việt Nam chủ yếu là phụ nữ với nguyên nhân xuất phát từ vấn đề bất bình đẳng giới trong xã hội, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Kết quả khảo sát thực tế của Tổ chức World Vision cho thấy quyền đưa ra ý kiến và sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động xã hội so với nam giới còn rất thấp. Do đó, dự án gồm 2 nội dung chính là triển khai các giải pháp để cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới và biện pháp khắc phục việc thiếu kiến thức phát sinh từ nghèo đói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục