Ngày 4/4, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Vàng A Súa (sinh năm 1976) trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy."

Tại phiên tòa sơ thẩm cũng như tại cơ quan điều tra, bị cáo Vàng A Súa đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét nội dung vụ án, nội dung tranh luận giữa đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố và Luật sư bảo vệ quyền lợi của bị cáo, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ xác định Vàng A Súa là kẻ thực hiện hành vi vận chuyển trái phép 30 bánh heroin.

Với hành vi phạm tội nghiêm trọng của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vàng A Súa mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy."

Trước khi diễn ra phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 4/4, bị cáo Vàng A Súa được tại ngoại và áp dụng các biện pháp quản lý hành chính cấm đi khỏi nơi cư trú. Vì vậy, ngay tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định bắt tạm giam bị cáo Vàng A Súa theo quy định của pháp luật.

Nội dung cáo trạng nêu rõ ngày 20/7/2016, trong khi đi lấy củi, Vàng A Súa đã gặp 2 người đàn ông không quen biết và được họ trao đổi đặt vấn đề thuê Vàng A Súa vận chuyển ma túy từ xã Hang Kia về xã Tân Sơn, huyện Mai Châu (Hòa Bình) với tiền công là 20 triệu đồng.

Sau khi thỏa thuận xong, Vàng A Súa đã gọi điện cho Vàng A Gia và Khà A Chư cùng trú xóm Hang Kia vận chuyển cùng và thống nhất khi nào xong việc sẽ trả cho Khà A Chư 10 triệu đồng, còn Vàng A Gia thì trả công nhưng không nói rõ là trả bao nhiêu.

Thống nhất tiền công vận chuyển xong, Vàng A Súa bảo Vàng A Gia đi xe máy trước để làm "hoa tiêu" khi thấy công an thì báo cho Vàng A Súa và Khà A Chư biết.

Sau đó, Vàng A Súa và Khà A Chư đi đến điểm hẹn với 2 người đàn ông không quen biết nói trên để nhận 2 chiếc xe máy biển kiểm soát 88E1-003.04 và 30M6-2935, trong mỗi chiếc xe có giấu 15 bánh heroin rồi đi về xã Tân Sơn, huyện Mai Châu.

[Hiểm họa ma túy tổng hợp ở Việt Nam nhìn từ góc độ xã hội]

Trên đường đi, Vàng A Súa thường xuyên được Vàng A Gia thông báo tình hình nhưng khi đi đến khu vực xã Tân Sơn, huyện Mai Châu thì Vàng A Súa và Khà A Chư dừng xe lại. Lúc này, cả 2 đã gặp tổ công tác của Công an tỉnh Hòa Bình đang làm nhiệm vụ đến kiểm tra.

Thấy vậy, Vàng A Súa bỏ xe chạy xuống vực rồi trốn lên rừng, còn Khà A Chư và Vàng A Gia bị bắt giữ cùng toàn bộ tang vật là 30 bánh heroin có tổng trọng lượng là 10.397 gram được cất giấu trong 2 chiếc xe máy do Vàng A Súa và Khà A Chư điều khiển.

Sau một thời gian bỏ trốn, được cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình vận động, thuyết phục, đến ngày 25/7/2018, Vàng A Súa đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Còn Khà A Chư và Vàng A Gia đã bị đưa ra xét xử trong vụ án trước đó./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)