Hoa cat canh Viet Nam duoc xuat khau tro lai sang Australia hinh anh 1Công nhân của công ty TNHH Dalat Hasfarm (thành phố Đà Lạt) phân loại và đóng gói hoa trước khi đóng thùng xuất khẩu ra nước ngoài. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 24/1, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức "Lễ công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia."

Cục Bảo vệ thực vật đã đạt được thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Australia về biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia nhằm thay thế hoạt chất glyphosate đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam.

Hoạt chất metsulfuron methyl sẽ được thay thế cho glyphosate để xử lý mầm hoa cúc cắt cành trước khi xuất khẩu sang Australia kể từ ngày 1/3.

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương cho biết về cơ bản, hoa cúc xuất khẩu sang Australia sẽ không cần giấy phép nhập khẩu của Australia mà phải được xử lý bằng metsulfuron methyl 200g/kg với liều 0,67g/lít.

Sau khi bắt đầu xuất khẩu trở lại hoa cúc cắt cành sang Australia, hai bên sẽ tiếp tục theo dõi an toàn và hiệu quả của mersulfuron methyl trên lô hàng thực tế xuất khẩu trong 6 tháng tiếp theo để đánh giá hiệu lực thực tế của hoạt chất này.

Trên cơ sở đánh giá của Australia, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất và xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường này chủ động chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật và đảm bảo chất lượng hàng hóa theo quy định của Việt Nam và Australia nhằm có thể xuất khẩu hoa cúc cắt cành từ 1/3, góp phần nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu nông sản của ngành nông nghiệp nói riêng và cả nước nói chung, bà Nguyễn Thị Thu Hương nhấn mạnh.

[Bản quyền giống - điểm yếu của ngành xuất khẩu hoa tươi Việt Nam]

Australia là một trong những thị trường truyền thống quan trọng đối với sản phẩm hoa xuất khẩu của Việt Nam suốt 23 năm qua. Sản lượng xuất khẩu mỗi năm đạt gần 30 triệu cành hoa/lá trang trí, mang lại doanh thu 5,2 triệu USD/năm.

Một trong những điều kiện kiểm dịch thực vật của Australia là hoa trước khi nhập khẩu phải được xử lý triệt mầm bằng thuốc có hoạt chất glyphosate

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT về ban hành Danh mục thuốc Bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam, kể từ ngày 30/6/2021, các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường.

Gyphosate không được sử dụng để triệt mầm hoa xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, Australia chỉ cho phép sử dụng duy nhất hoạt chất glyphosate đối với hoa cắt cành nhập khẩu.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường Australia, trong thời gian qua Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Australia cũng như các đơn vị sản xuất hoa cắt cành trong nước thực hiện nhiều thí nghiệm tìm kiếm các hoạt chất thay thế glyphosate. 

Sau nhiều tháng đàm phán tích cực, đến nay, Bộ Nông nghiệp và nguồn nước của Australia đã cho phép Việt Nam là nước đầu tiên được phép sử dụng hoạt chất metsulfuron methyl thay thế cho glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Australia. 

Cục Bảo vệ thực vật sẵn sàng tập huấn cho các đơn vị có nhu cầu, đồng thời cam kết sẽ đồng hành cùng địa phương và doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu hoa cắt cành.

Trong thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục làm việc với Australia để thử nghiệm hoạt chất khác thay thế cho glyphosate trên các loại hoa khác xuất khẩu sang Australia.

Đồng thời, Cục cũng sẽ hợp tác với các đối tác khác để thúc đẩy việc xuất khẩu hoa cắt cành và lá trang trí của Việt Nam sang các thị trường khác, góp phần phát triển bền vững ngành hoa của Việt Nam./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)