Hoạt động buôn bán ma túy diễn biến phức tạp với số lượng lớn

Tháng Bảy, ngành hải quan đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển ma túy qua tuyến hàng không-bưu điện và tuyến biên giới tại các tỉnh Điện Biên, Nghệ An, Tây Ninh… với số lượng bị bắt giữ rất lớn.
Hoạt động buôn bán ma túy diễn biến phức tạp với số lượng lớn ảnh 1Ma túy được giấu trong những khối đá granite. (Ảnh: TTXVN)

Báo cáo công tác tháng Bảy của Tổng cục Hải quan cho hay hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy đang diễn ra rất phức tạp có chiều hướng tăng hơn so với tháng Sáu.

Trong tháng Bảy, tuyến hàng không bưu điện đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển ma túy. Bên cạnh đó, các tuyến biên giới tại các tỉnh Điện Biên, Nghệ An, Tây Ninh… cũng ghi nhận tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vào Việt Nam vẫn rất nóng và thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi và số lượng ma túy bị bắt giữ lớn.

[Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia]

Một số vụ điển hình như trong hai ngày 6-7/7, Cục Hải quan tỉnh Điện Biên cùng Biên phòng tỉnh Sơn La đã bắt giữ một đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, số lượng 150 túi ma túy tổng hợp (số lượng khoảng 30.000 viên) và 5 bánh nghi heroin (trọng lượng khoảng 1.750 gam); một đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới với tang vật thu giữ 54 bánh heroin.

Tại Hà Nội, Cục Hải quan thành phố cũng phối hợp cùng Viện khoa học hình-Bộ Công an bắt giữ 3 lô hàng thực phẩm chức năng được gửi từ Đức gửi về Việt Nam, phát hiện 96 lọ thực phẩm chức năng bên trong có chứa viên nén với tổng trọng lượng 16.544,9 gram ma túy tổng hợp, 3 lọ chứa các tinh thế màu trắng có tổng trọng lượng 298,91 gram nghi là ketamine.

Ngoài ra, Đội kiểm soát Chống buôn lậu ma túy khu vực miền Nam-Đội 6 và các đơn vị thuộc Bộ Công an, Biên phòng thành phố Hồ Chí Minh phá thành công chuyên án MT 120 và bắt giữ năm đối tượng cất giấu ma túy trong các lô hàng đá granit xuất khẩu đi nước thứ 3 tiêu thụ. Tang vật thu giữ gồm 40 kg ma túy tổng hợp dạng đá (methamphetamine).

Theo báo cáo, sau khi Chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp kích thích phát triển kinh tế, cho phép mở lại các cửa khẩu phụ biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc, tình buôn bán và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có dấu hiệu gia tăng.

Các mặt hàng vi phạm chủ yếu gồm đường cát, thuốc lá, bia, sữa bột, thuốc tân dược, mỹ phẩm, đồ điện tử mới, gia cầm, sản phẩm gia cầm, sừng động vật… được các đối tượng vận chuyển qua các tuyến hàng không, cảng biển, bưu điện, đường mòn, lối mở biên giới đường bộ.

Tính từ ngày 16/6 đến 15/7, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số 1.081 vụ việc gian lận thương mại, trị giá hàng hóa ước tính 111,9 tỷ đồng với số số thu ngân sách là 67,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hải quan cũng khởi tố 4 vụ việc và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 10 vụ việc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục