Toàn cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an về Syria tại New York (Mỹ), ngày 12/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối nay - 22h (giờ Việt Nam) 14/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp khẩn về cuộc không kích mới đây do Mỹ, Anh, Pháp tiến hành nhằm vào Syria sáng cùng ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ thông báo tóm tắt về vụ việc trước Hội đồng Bảo an trong cuộc họp công khai dự kiến diễn ra lúc 11h theo giờ địa phương này. Cuộc họp trên được tiến hành theo yêu cầu của Nga. Trước đó, Moskva từng cảnh báo bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Syria đều sẽ vi phạm luật quốc tế do được tiến hành mà không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an.

Trong phát biểu ngay sau cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp nhằm vào Syria, Tổng Thư ký Guterres đã ra tuyên bố nhấn mạnh Hiến chương Liên hợp quốc đã nêu rõ rằng các quốc gia có nghĩa vụ phải tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế nói chung, đặc biệt là khi xử lý các vấn đề hòa bình và an ninh.

Ông cũng hối thúc tất cả các quốc gia thành viên thể hiện sự kiềm chế trong những hoàn cảnh nguy hiểm này, đồng thời tránh bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang tình hình và làm tồi tệ hơn nữa tình cảnh khốn khổ của người dân Syria./.