Hoi dong Bao an Lien hop quoc hop kin ve viec Trieu Tien thu ten lua hinh anh 1Hình ảnh vụ phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên ngày 17/1. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Rạng sáng 21/1 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp kín về Triều Tiên, lần thứ hai trong chưa đầy hai tuần sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật hôm 17/1, cũng là vụ thử thứ tư trong năm 2022.

Theo nguồn tin ngoại giao, cuộc họp lần này nhằm tập trung tìm kiếm giải pháp ứng phó hữu hiệu với những vụ thử tên lửa liên tiếp trong thời gian gần đây của Triều Tiên.

Hiện 7 nước ủy viên Hội đồng Bảo an bao gồm Mỹ, Pháp, Anh, Ireland, Brazil, Albania, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Nhật Bản đã đưa ra thông cáo chung, khẳng định những vụ thử tên lửa vừa qua cho thấy Triều Tiên quyết tâm theo đuổi mục tiêu sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt bằng bất cứ giá nào.

[Hàn-Mỹ để ngỏ các lựa chọn giải quyết tình hình Bán đảo Triều Tiên]

Tuy nhiên, cuộc họp kín khẩn cấp của Hội đồng Bảo an chưa thể mang tới giải pháp tức thì bởi sự bất đồng của các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Ngay trước khi cuộc họp diễn ra, Nga và Trung Quốc, hai nước ủy viên thường trực đã bác bỏ đề xuất của Mỹ muốn Hội đồng Bảo an áp đặt trừng phạt đối với 5 cá nhân người Triều Tiên trong số 6 cá nhân đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tuần trước sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa. Như vậy, đề xuất của Mỹ đã không được thông qua.

Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng cũng đang phát đi những tín hiệu cho thấy họ sẽ tiếp tục thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa với lý do "tự vệ."

Kể từ đầu năm 2021, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần đề xuất đối thoại với Bình Nhưỡng với hy vọng sẽ thuyết phục được Triều Tiên ngừng thử tên lửa và phát triển vũ khí hạt nhân nhưng tới nay, nỗ lực ngoại giao đều chưa dẫn tới thành công.

Triều Tiên đã bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc kể từ năm 2006./.

(Vietnam+)