Ngày 24/12, Hội đồng Hiến pháp Mozambique đã phê chuẩn kết quả tổng tuyển cử 2019, theo đó đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền và đương kim Tổng thống Filipe Nyusi đã giành chiến thắng áp đảo trong tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 10 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, kết quả bầu cử cho thấy đảng Frelimo đã giành được 70% số phiếu bầu, Chủ tịch đảng Frelimo Filipe Nyusi đã tái đắc cử với 73,4% số phiếu bầu.

Bên cạnh đó, việc đảng Frelimo giành chiến thắng ở tất cả 10 tỉnh, thành phố của Mozambique đồng nghĩa với việc thống đốc của các tỉnh, thành phố đều là người của đảng Frelimo.

Kết quả bầu Quốc hội Mozambique (AR) cũng cho thấy đảng Frelimo đã giành được 184/250 (tăng 40 ghế so với năm 2014), trong khi đảng Kháng chiến Quốc gia Mozambique (Renamo) giành được 60 ghế (giảm 29 ghế so với năm 2014) và đảng Phong trào Dân chủ Mozambique (MDM) giành được 6 ghế (giảm 11 ghế so với năm 2014).

[Mozambique: 10 người thiệt mạng vụ tấn công của phần tử thánh chiến]

Trong cuộc tổng tuyển cử 2019 tại Mozambique, mặc dù có 26 đảng tham gia nhưng chỉ có 3 đảng lớn là Frelimo, Renamo và MDM giành được ghế tại Quốc hội và cơ quan lập pháp cấp tỉnh.

Đây là lần đầu tiên cử tri Mozambique bầu trực tiếp thống đốc tỉnh là đại diện của đảng giành đa số phiếu tại tỉnh đó, thay vì tổng thống chỉ định như trước đây.

Đây là một nội dung quan trọng theo thỏa thuận hòa bình, hòa giải giữa Frelimo và Renamo đạt được trong quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Hòa giải và Hòa bình Maputo được ký hồi tháng Tám vừa qua.

Tiếp theo sau Hiệp định Hòa giải và Hòa bình Maputo, việc Mozambique tổ chức thành công tổng tuyển cử vừa qua tiếp tục được coi là thắng lợi của người dân Mozambique.

Kết quả bầu cử cũng đã phản ánh niềm tin của người dân quốc gia miền Nam châu Phi này đối với đảng Frelimo cầm quyền và và đương kim Tổng thống Filipe Nyusi./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)