Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính APEC tập trung vào khoản vay cho SME

Các quan chức cấp cao dự kiến sẽ thảo luận về việc áp dụng công nghệ để tạo ra một nền kinh tế số, cải thiện doanh thu của các thành viên, hỗ trợ các chính sách tài khóa, kích thích các nền kinh tế.
Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính APEC tập trung vào khoản vay cho SME ảnh 1Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC 2022. (Ảnh minh họa. Hữu Kiên/TTXVN)

Tổng giám đốc Văn phòng Chính sách Tài chính (FPO) Pornchai Thiraveja cho biết Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ tập trung vào việc cho phép các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp cận tốt hơn với các khoản vay thông qua các kênh kỹ thuật số.

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến tổ chức cuộc họp của các quan chức tài chính cấp cao APEC trong hai ngày 22-23/6 tại tỉnh Khon Kaen để chuẩn bị chương trình nghị sự cho Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính APEC dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Theo ông Pornchai, một trong những chủ đề thảo luận là việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi cho các SME tiếp cận nguồn vốn thông qua các kênh kỹ thuật số.

Ông Pornchai cho biết Ngân hàng trung ương Thái Lan và Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái đang xem xét các hướng dẫn để tạo ra một hệ sinh thái an toàn xung quanh kênh tài trợ kỹ thuật số cho các SME.

Các quan chức cấp cao dự kiến sẽ thảo luận về việc áp dụng công nghệ để tạo ra một nền kinh tế số, cải thiện doanh thu của các thành viên, hỗ trợ các chính sách tài khóa, kích thích các nền kinh tế và thúc đẩy liên kết thanh toán APEC.

Ông Pornchai cho biết thêm rằng Thái Lan cũng có kế hoạch trình bày tiến độ xây dựng các tài liệu và đề xuất liên quan đến việc APEC áp dụng công nghệ số để theo đuổi các chính sách tài khóa và tạo mối liên kết thanh toán giữa các thành viên APEC.

[APEC kết thúc sau đàm phán về lương thực, năng lượng, chuỗi cung ứng]

Các quan chức cấp cao dự kiến sẽ trao đổi về những xu hướng kinh tế toàn cầu và những thách thức trong khu vực, cũng như việc thực hiện chính sách tài khóa APEC. Các chủ đề khác bao gồm tài trợ của nhà nước và tư nhân cho phát triển bền vững, trung hòa carbon.

Thái Lan tiếp nhận cương vị Chủ tịch APEC từ New Zealand và công bố chủ đề của Năm APEC 2022 là “Rộng mở-Kết nối-Cân bằng” trong một buổi lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến hôm 12/11/2021. Chủ đề này được vạch ra nhằm đưa APEC rộng mở cho mọi cơ hội, kết nối trong mọi chiều và cân bằng trong mọi khía cạnh.

Thái Lan cho biết APEC 2022 sẽ không chỉ là diễn đàn cho đầu tư thương mại hoặc những cơ hội thị trường mà còn sẽ mở rộng vai trò nước chủ nhà của Thái Lan. Nước này đang thúc đẩy Mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG) làm động lực cho những ưu tiên của APEC trong năm 2022.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29 dự kiến sẽ được tổ chức ở Thái Lan vào ngày 18-19/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục