Hội thảo Tướng Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hơn 40 tham luận được trình bày tại hội thảo khoa học “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ,” tổ chức ngày 6/5, ở Quảng Bình.
Hội thảo Tướng Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các tác phẩm nghệ thuật. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 6/5, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Trường Đại học Sư phạm Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ,” với sự tham gia của nhiều giáo sư, tiến sỹ, nhà nghiên cứu khoa học, nhà quân sự trong nước...

Hơn 40 tham luận tại hội thảo đã thể hiện đa dạng điểm nhìn về vấn đề đạo đức, nhân cách, tài năng, trí tuệ và những đóng góp đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Các tham luận tập trung vào hai lĩnh vực chính là khoa học quân sự và khoa học xã hội, nhân văn.

Ở lĩnh vực khoa học quân sự, các tham luận tập trung làm rõ vai trò, vị trí, tài thao lược, tài huy động lực lượng, tư duy năng động, bản lĩnh quân sự, chiến thuật sử dụng trận địa; việc đưa ra quyết định táo bạo của Đại tướng trong thay đổi phương châm từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”…

Trong đó, đáng chú ý là các tham luận như Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến thắng Điện Biên Phủ của Trung tướng Nguyễn Hữu Cường, Tư lệnh Quân khu 4; Những bài học lớn từ một quyết định lịch sử của tiến sỹ Phan Viết Dũng, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình; Võ Nguyên Giáp-Thiên tài từ sự chắt lọc của tiến sỹ Nguyễn Khắc Thái; Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Lực lượng Vũ trang Quảng Bình của Đại tá Châu Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự Quảng Bình… có giá trị cao trong việc nghiên cứu, phân tích để từ đó rút ra được bài học quý báu về chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân trong bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Trên lĩnh khoa học xã hội và nhân văn, các tham luận tập trung phân tích làm rõ những nhân tố quan trọng như gia đình, quê hương, tuổi ấu thơ, hành trình cách mạng để từ đó làm nên nhân cách, con Người của Đại tướng.

Từ góc nhìn này, có nhiều bài tham luận đã nêu bật được những nhân tố quan trọng nhất tạo nên một huyền thoại Võ Nguyên Giáp như Võ Nguyên Giáp-Một nhà văn hóa lỗi lạc của phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Mạnh, Trường Đại học Khoa học Huế; Các nhân tố tạo nên một huyền thoại Võ nguyên Giáp của tiến sỹ Nguyễn Thế Hoàn, Trường Đại học sư phạm Quảng Bình; Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Từ người thầy dạy sử đến người làm nên lịch sử và trở thành nhân vật lịch sử kiệt xuất của phó giáo sư, tiến sỹ Trần Vĩnh Trường và thạc sỹ Trần Như Hiền, Trường Đại học Sư phạm Huế…

Phó giáo sư, tiến sỹ Hoàng Dương Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình cho biết qua hội thảo này, một lần nữa, vai trò, vị trí, tầm vóc của con Người huyền thoại Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại được làm rõ và sáng lung linh.

“Với tài năng, trí tuệ và nhân cách lớn của mình, Đại tướng đã trở thành một tượng đài bất tử trong lòng mỗi người dân Việt và xứng đáng đứng cạnh những vị anh hùng dân tộc đã làm rạng rỡ non sông đất nước và có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều thế hệ.

Ông đã để lại một di sản vô giá cho dân tộc và là biểu tượng cao đẹp về đạo đức cách mạng chân chính, đã cống hiến cuộc đời mình vì dân, vì nước, được toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và kính phục.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục