Hon 1.000 nguoi tham du Le tuong niem “Binh doan Bat tu” tai Ha Noi hinh anh 1(Nguồn: Facebook Hội hữu nghị Việt Nga)

Ngày 8/5, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức Lễ tưởng niệm “Binh đoàn Bất tử” (Liên Xô) tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội.

Hoạt động này được thực hiện nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2019), 74 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Liên Xô cũ (9/5/1945-9/5/2019).

Tham dự buổi lễ có: Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam K.V. Vnukov; hơn 1.000 khách mời gồm cán bộ ngoại giao Nga tại Việt Nam, các công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam, đại diện học sinh Trường phổ thông trung học trực thuộc Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, sinh viên Học viện An ninh Nhân dân và Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ K.V. Vnukov cho biết, đây là lần thứ ba Đại sứ quán Nga phối hợp Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm “Binh đoàn Bất tử” tại Hà Nội.

[Nga là đối tác truyền thống hữu nghị, quan trọng hàng đầu của Việt Nam]

Theo Đại sứ K.V. Vnukov, các thế hệ ngày nay ở hai nước vẫn luôn ghi nhớ, biết ơn chiến công của các bậc anh hùng đất nước Xô Viết trước đây và Việt Nam. Lễ tưởng niệm được tổ chức nhằm khẳng định các thế hệ ngày nay vẫn luôn ghi nhớ, biết ơn và dành những tình cảm trân trọng đối với chiến công của các bậc anh hùng ở đất nước Xô Viết cũ và Việt Nam.

Chia sẻ về sự gắn bó giữa hai nước trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đại tá Nguyễn Khánh Duy cho rằng sự thành công của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đã mở ra “Con đường cách mạng của Việt Nam.”

Chiến thắng của Liên Xô trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II (năm 1945) đã tạo tiền đề khách quan cho cuộc Cách mạng Tháng Tám của Việt Nam thành công. "Nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự giúp đỡ của Liên Xô, nhờ đó, Việt Nam không chỉ giành chiến thắng trong cuộc chiến giành độc lập, mà còn khôi phục đất nước sau hậu quả chiến tranh tàn phá. Công dân Việt Nam nói chung, hội viên của Hội cựu chiến binh Việt Nam nói riêng sẽ luôn ghi nhớ những đóng góp vô giá của đất nước Nga trong những năm tháng ấy" Đại tá Nguyễn Khánh Duy nói.

Tại Lễ tưởng niệm, hơn 1.000 khách mời đã tham dự lễ diễu hành, bày tỏ lòng thành kính với những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh của hai nước và thưởng thức các chương trình ca nhạc Việt-Nga.

Cũng trong khuôn khổ Lễ tưởng niệm, buổi chiếu phim “Tiếng tĩnh lặng thét gào” nói về cuộc sống của người dân Xô Viết năm 1942 cũng được chiếu tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội./.

PV (TTXVN/Vietnam+)