Hon 300 cong dan tro ve tu Lien bang Nga hoan thanh thoi gian cach ly hinh anh 1Các công dân được hướng dẫn làm thủ tục hoàn thành thời gian cách ly. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 25/9, tại Khu cách ly tập trung Trung đoàn Bộ binh 888 (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đã trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung và hỗ trợ công dân trở về địa phương.

Đây là các công dân được cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 sau khi trở về từ Liên bang Nga.

Đợt này có 301 công dân đảm bảo các điều kiện được cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly, trở về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe.

27 công dân tiếp tục thực hiện cách ly cho đến khi có thông báo của Sở Y tế tỉnh Phú Yên.

[Công điện của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19]

Các công dân khi hoàn thành việc cách ly đều cảm thấy thoải mái khi được bố trí nơi ở, ngủ nghỉ, ăn uống đầy đủ; bày tỏ sự cám ơn đối với sự hỗ trợ giúp đỡ của Nhà nước, bộ đội, nhân viên y tế...

Bạn Lê Thị Thu Hiền, du học sinh trở về từ Liên bang Nga vui vẻ nói: Được trở về nước, em thấy rất vui và may mắn. Ở khu cách ly tập trung này, em cảm thấy thoải mái, được bộ đội, nhân viên y tế tận tình hỗ trợ từ nơi ăn, chỗ ở. Em xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Cũng là một du học sinh trở về từ Liên bang Nga được cách ly tập trung, bạn Hoàng Văn Phương chia sẻ hai tuần ở khu cách ly cho em nhiều cảm xúc. Mặc dù, lúc đầu có nhiều bỡ ngỡ nhưng sau đó, em dần quen và được các anh, các chú bộ đội quan tâm rất nhiều. Khẩu phần ăn ở đây được thay đổi thường xuyên và phù hợp với mọi người.

Các công dân sau khi hoàn thành cách ly y tế, nếu ở xa sẽ được hỗ trợ phương tiện để đưa ra sân bay, bến xe trở về địa phương.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên khuyến cáo các công dân phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển; khi trở về địa phương tiếp tục tự theo dõi y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 10/9, Sở Y tế tỉnh Phú Yên phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên đón 339 công dân  từ Liên bang Nga về để cách ly tập trung theo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn Bộ binh 888 (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa).

Trong số công dân này, 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và được cách ly điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Đến nay, một bệnh nhân đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 2. Hai bệnh nhân còn lại đang được tích cực điều trị và tình hình sức khỏe dần ổn định./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)