Nguyênnhân dẫn đến đình công của công nhân là do cách ứng xử chưa chuẩn mực của Banlãnh đạo với người lao động.
Từ ngày 3/6, nhiều công nhân đang ăn trưa tại nhà máy thì phát hiện cơmnấu chưa chín nên thắc mắc và bỏ bữa. Biết được sự việc, bà Ninh Thị Ty, TổngGiám đốc công ty Hồ Gươm tới kiểm tra.
Một công nhân giấu tên cho biết: “Hàng trăm công nhân rất bất ngờ trước cách hành xử của bà Ninh Thị Ty. Bà nói 'dân nhà quê mà cũng đòi ăn ngon. Chúng mày không ăn thì về. Đúng làMường'.”
Quá bức xúc vì lời nói trên, gần 300 công nhân trong nhà máy đã đồngloạt ngừng làm việc.
Trước sự việc trên, Ban lãnh đạo nhà máy và chính quyền Ủy ban Nhân dân xã Cẩm Túphải tổ chức cuộc đối thoại với công nhân và đến chiều tối 6/6, gần 300 côngnhân đã đi làm trở lại.
Bà Trịnh Thị Khanh, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyệnCẩm Thủy, cho biết xí nghiệp may 8 nằm trên địa bàn xã Cẩm Tú đã hơn ba nămnhưng trong khoảng thời gian đó, phía nhà máy đã nhiều lần xảy ra mâu thuẫn vớicông nhân.
[Ngộ độc thực phẩm, hơn 100 công nhân nhập viện]
Giữa năm 2011, nhiều công nhân của nhà máy cũng nghỉ làm do bữa cơmcó món thịt gà đã bốc mùi. Nhiều người làm việc tại nhà máy gần một năm nhưngcũng chưa có chế độ bảo hiểm và hợp đồng lao động.
Bà Khanh cũng cho biết thêmphía công đoàn huyện Cẩm Thủy cũng khó bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng chocông nhân bởi Xí nghiệp may 8 có tổ chức công đoàn trực thuộc Tổng Công ty ngoàiHà Nội./.