Hơn 330 bác sỹ, nhân viên y tế lên đường hỗ trợ TP.HCM và Đồng Tháp

335 bác sỹ, nhân viên y tế của thành phố Hải Phòng và các tỉnh Nam Định, Phú Thọ, Thừa Thiên-Huế đã được cử lên đường hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp phòng, chống dịch COVID-19.
Hơn 330 bác sỹ, nhân viên y tế lên đường hỗ trợ TP.HCM và Đồng Tháp ảnh 1Đoàn cán bộ y tế tham gia hỗ trợ hành phố Hồ Chí Minh và Đồng Tháp chống dịch. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

335 bác sỹ, nhân viên y tế của thành phố Hải Phòng và các tỉnh Nam Định, Phú Thọ, Thừa Thiên-Huế đã được cử lên đường hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng 14/7, lãnh đạo thành phố Hải Phòng gặp mặt 14 bác sỹ, 100 điều dưỡng thuộc 25 cơ sở y tế của Hải Phòng tham gia hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch. Đoàn sẽ lên đường ngày 15/7.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đánh giá cao tinh thần xung phong, tình nguyện của đoàn bác sỹ, điều dưỡng hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh đợt này; đồng thời chúc các thành viên trong đoàn mạnh khỏe, đem hết tài năng, trí tuệ, sức lực hỗ trợ Thành phố bạn chống dịch hiệu quả.

Ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, 114 bác sỹ, điều dưỡng tình nguyện đợt này thuộc các chuyên ngành nội, hồi sức, truyền nhiễm, xét nghiệm, sinh học phân tử. Đoàn tham gia điều trị cho các ca dương tính SARS-CoV-2, bệnh nhân hồi sức và xét nghiệm khẳng định đối với các mẫu xét nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, thành phố Hải Phòng đã cử đoàn bác sỹ, điều dưỡng đến Đà Nẵng (từ 5/8-12/9/2020) và Bắc Giang (từ 2-27/6/2021) tham gia hỗ trợ địa phương bạn phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 14/7, Sở Y tế tỉnh Nam Định tổ chức xuất quân, đưa 42 cán bộ y, bác sỹ gồm 7 bác sỹ, 30 điều dưỡng viên và 5 kỹ thuật viên đang công tác tại các cơ sở y tế của tỉnh lên đường vào Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

[Bắc Ninh, Vĩnh Phúc chi viện Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch]

Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, tất cả 42 thành viên trong đoàn công tác đã được Sở Y tế tỉnh tập huấn, hướng dẫn các quy định về chuyên môn, quy trình kỹ thuật phòng, chống dịch COVID-19 và những biện pháp phòng, chống lây nhiễm, việc tổ chức xét nghiệm, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định Khương Thành Vinh ghi nhận, biểu dương tinh thần tình nguyện, xung phong ra tuyến đầu chung tay cùng Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch của các cán bộ y, bác sỹ trong ngành.

Phó Giám đốc Sở Y tế lưu ý, các thành viên đoàn công tác của tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc; phát huy hết khả năng chuyên môn của mình phục vụ công tác phòng, chống dịch; phối hợp nhịp nhàng với lực lượng làm nhiệm vụ của Thành phố Hồ Chí Minh trong triển khai công việc; tuyệt đối tuân thủ các quy định, quy trình phòng, chống dịch...

Trước đó, ngày 28/5 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Nam Định cũng đã điều động 54 cán bộ giảng viên là những bác sỹ, điều dưỡng và sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định lên đường đến tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sáng 14/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt Đoàn cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Phú Thọ gồm 52 y, bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên lên đường hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ với Đoàn trước khi lên đường chi viện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng đã ghi nhận tinh thần xung phong tham gia phòng, chống dịch COVID-19 của 52 y, bác sỹ thuộc các đơn vị y tế của tỉnh. Đây là lần thứ 3 kể từ khi dịch bùng phát (từ ngày 30/4 đến nay), Phú Thọ đã cử đoàn công tác tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hơn 330 bác sỹ, nhân viên y tế lên đường hỗ trợ TP.HCM và Đồng Tháp ảnh 2Sinh viên năm cuối Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế lên đường hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Y tế cử cán bộ trực tiếp làm đầu mối liên hệ với đơn vị Thành phố Hồ Chí Minh để giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên trong Đoàn; đề xuất giải pháp nhằm thực hiện tốt công việc, tránh phiền hà cho đơn vị được hỗ trợ; chủ động trang bị các điều kiện cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc, trước khi được chọn tham gia Đoàn chi viện này, các thành viên đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm, bảo đảm điều kiện sức khỏe và tập huấn công tác chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và điều trị cho bệnh nhân.

Giám đốc Sở Y tế hy vọng 52 y, bác sỹ lên đường chống dịch đợt này tiếp tục phát huy các phẩm chất cao đẹp của người thầy thuốc, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm, dồn hết tâm sức, tri thức và kinh nghiệm để cùng Thành phố Hồ Chí Minh đẩy lùi dịch bệnh. Chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội sẽ luôn dõi theo, hỗ trợ đoàn công tác làm nhiệm vụ để đợt chi viện lần này thật sự có hiệu quả...

Ngày 14/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ xuất quân Đoàn cán bộ y tế của tỉnh tham gia hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế đến hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Tháp có 127 người là cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên của Bệnh viện Trung ương Huế, Sở Y tế tỉnh và các sinh viên năm cuối Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế).

Trong đó, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh gồm 20 người sẽ tham gia hỗ trợ ở Quận 8 và 75 sinh viên Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) sẽ hỗ trợ tại quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh; Bệnh viện Trung ương Huế gồm 32 y, bác sỹ sẽ hỗ trợ tỉnh Đồng Tháp. Đoàn sẽ tham gia hỗ trợ điều trị, truy vết và thực hiện các công tác phòng, chống dịch bệnh khác.

Ghi nhận và biểu dương tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị cũng như đội ngũ các y, bác sỹ và sinh viên, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu hi vọng, với năng lực chuyên môn giỏi của các y bác sỹ, điều dưỡng sẽ hỗ trợ tốt cho các tỉnh, thành phía Nam trong công tác phòng, chống dịch.

Ông Lê Trường Lưu đề nghị Đoàn công tác khắc phục khó khăn, phát huy phẩm chất cao đẹp của người thấy thuốc, chung tay cùng với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương nhanh chóng khống chế dịch COVID-19.

Tiến sỹ, bác sỹ Phan Hải Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Quốc tế (Bệnh viện Trung ương Huế), Trưởng đoàn hỗ trợ cho hay, Đoàn sẽ đến làm việc tại các khu hồi sức và khu điều trị bệnh nặng đang thu dung các bệnh nhân vừa mắc COVID-19 vừa mắc các bệnh lý nền cần phải điều trị đặc biệt.

Bạn Võ Đức Huy, sinh viên Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) chia sẻ, trong đợt này, các em sẽ tham gia ở khâu lấy mẫu xét nghiệm và hỗ trợ công tác truy vết. Trước khi lên đường, các em đã được nhà trường tập huấn về kỹ năng trong công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, các em đã sẵn sàng và mong muốn góp sức trẻ của mình để chung tay cùng Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn.

Dịp này, Công ty SCAVI đã ủng hộ 2 tỷ đồng để mua vật tư y tế và hỗ trợ đồng bào Thừa Thiên-Huế tại Thành phố Hồ Chí Minh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phú Đại Lộc ủng hộ 300 triệu đồng hỗ trợ Bộ đội Biên phòng, chống dịch và người dân Thừa Thiên-Huế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với tinh thần cả nước chung tay cùng phòng, chống dịch, Thừa Thiên-Huế đã hỗ trợ 1 tỷ đồng và 5.000 bộ kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh cũng đã tổ chức nhiều đoàn tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại các địa phương như Đà Nẵng, Bắc Giang, Quảng Ngãi và Phú Yên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục