Hon 40 nguoi di cu thiet mang trong vu chim thuyen ngoai khoi Tusinia hinh anh 1Nhân viên Cơ quan bảo vệ dân sự Tunisia chuyển thi thể người di cư thiệt mạng do chìm thuyền tại Zarzis, ngày 16/7/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/4, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, hàng chục người đã thiệt mạng sau khi một thuyền chở người di cư châu Phi đến châu Âu bị chìm ngoài khơi Tunisia.

Ba người sống sót đã được lực lượng Bảo vệ bờ biển quốc gia Tunisia giải cứu.

Đến thời điểm hiện tại, thi thể của 41 người, trong đó ít nhất một trẻ em, đã được tìm thấy. Các hoạt động tìm kiếm hiện đang bị tạm dừng do thời tiết xấu, và sẽ được tiếp tục vào ngày 17/4.

Theo một tuyên bố chung của UNHCR-IOM, tất cả những người thiệt mạng đều đến từ khu vực châu Phi - cận Sahara.

[Đắm tàu thảm khốc ngoài khơi Senegal, ít nhất 140 người di cư tử vong]

Vụ chìm thuyền này một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường và mở rộng các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn do các chính phủ chủ trì trên khắp khu vực Địa Trung Hải, nơi đã có khoảng 290 người di cư thiệt mạng kể từ đầu năm 2021.

Đi qua trung tâm Địa Trung Hải là tuyến đường biển nguy hiểm nhất cho những người di cư đến châu Âu, trong bối cảnh những người này chỉ sử dụng những tàu, thuyền thô sơ, thiếu hụt trang thiết bị an toàn.

Ít nhất khoảng 1.200 người di cư đã bỏ mạng trên Địa Trung Hải năm 2020 và hầu hết trong số họ đều theo tuyến đi qua trung tâm Địa Trung Hải. 

Cho đến nay, các chuyến đưa người di cư trái phép bằng đường biển khởi hành từ Tunisia đến châu Âu đã tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2020.

Do đó, UNHCR-IOM khẳng định đoàn kết trong toàn khu vực và hỗ trợ chính quyền các nước trong nỗ lực ngăn chặn thiệt hại về người, cũng như truy tố những đối tượng buôn lậu, buôn người là một trong những vấn đề cần được ưu tiên./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)