Binh sỹ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận ở Fort Magsaysay, tỉnh Nueva Ecija, phía Bắc thủ đô Manila.. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Vai kề vai" (Balikatan) tại nhiều tỉnh của quốc gia Đông Nam Á này.

Người phát ngôn của cuộc tập trận, Thiếu tá Celeste Frank Sayson cho biết tham gia cuộc tập trận năm nay có khoảng 2.800 binh sỹ Philippines và 2.600 binh sỹ Mỹ.

Ngoài ra, các binh sỹ Nhật Bản và Australia cũng tham gia cuộc tập trận, tương tự như năm ngoái.

[Mỹ: Philippines chưa thông báo về thay đổi trong quan hệ liên minh]

Cuộc tập trận "Vai kề vai" năm nay chú trọng vào các hoạt động ứng phó với thiên tai, cứu trợ nhân đạo, tìm kiếm và cứu hộ tại khu vực đô thị, hoạt động sơ tán người thương vong...

Các địa phương diễn ra tập trận gồm Nueva Ecija, Aurora, Isabela và Samar.

Dự kiến, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 19/5.

Hồi năm ngoái, hơn 10.000 binh sỹ Philippines và Mỹ đã tham gia cuộc tập trận "Vai kề vai," trong đó có nội dung tập trận bắn đạn thật và đổ bộ.

Sau khi lên cầm quyền vào tháng 6/2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thông báo cuộc tập trận chung "Vai kề vai" năm 2017 sẽ là cuộc tập trận cuối cùng giữa hai nước.

Tuy nhiên, quân đội Philippines hồi tháng trước khẳng định các cuộc tập trận chung này sẽ tiếp tục được tiến hành, nhưng không có tập trận bắn đạn thật.

Hằng năm, Mỹ và Philippines sẽ tiến hành 3 cuộc tập trận lớn và 28 cuộc trao đổi huấn luyện nhỏ. "Vai kề vai" là cuộc tập trận lớn nhất và toàn diện nhất trong số các cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước./.